Với việc đứng ra tổ chức, thuê ông Nguyễn Văn Thúy tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và trả công cho ông Thúy 75 triệu đồng/bộ hài cốt, NHCSXH đã có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước.

Mặt khác, nếu ông Thúy bị cơ quan chức năng kết luận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì phải có ai đó ở NHCSXH chịu trách nhiệm về số tiền đã chi cho hoạt động lừa đảo này.

Nếu không được lãnh đạo ký duyệt thì số tiền đó - dù CBCNV đóng góp hay quỹ phúc lợi xã hội gì đó - cũng không thể ra khỏi ngân hàng được.
Lực lượng quân đội địa phương giám sát vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Gio Linh (Quảng Trị). Ảnh: H.THƠ

Liên quan đến vụ việc này, những ngày gần đây, nhiều CBCNV và người dân ở Đắc Lắc đã đặt ra những vấn đề xung quanh số tiền quyên góp, hỗ trợ quy tập mộ liệt sĩ có liên quan đến “cậu Thủy”.

Bởi sau khi quy tập được 73 bộ hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’leo, “cậu Thủy” phán rằng khu vực này còn hơn 100 bộ hài cốt liệt sĩ chưa được tìm kiếm, cất bốc.

Do vậy ngày 27.3.2013, UBND tỉnh Đắc Lắc có văn bản 1985/UBND-VHXH kêu gọi mỗi CBCS lực lượng vũ trang, CBCNVC toàn tỉnh đóng góp một ngày lương, người dân thì tùy khả năng và lòng hảo tâm.

Số tiền này chuyển về Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh hoặc Sở LĐTBXH, riêng các huyện nộp về Phòng LĐTBXH huyện để chuyển Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Đến ngày 23.5 - tức là 2 tháng sau, UBND tỉnh mới có thông báo tạm dừng, vì tỉnh chưa quy tập số hài cốt liệt sĩ nói trên tại huyện Ea H’leo.

Nhưng vào thời điểm này, nhiều cơ quan, DN đã quyên góp xong. Hiện số tiền này đang được UBND các huyện, thị xã, TP quản lý, chờ chỉ đạo của tỉnh.

Có thể hiểu, nếu không kịp thời dừng lại, số tiền trên sẽ được chi cho “cậu Thuỷ” trong trường hợp NHCSXH không tiếp tục tài trợ. Bởi với hơn 100 “hài cốt liệt sĩ” còn lại này, không ai có thể tìm ra ngoài... “cậu Thủy” (?!).

Đề nghị khai quật 73 hài cốt “liệt sĩ” để giám định ADN

Ngày 30.10, bà Mai Hoan Niê K'dăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc - cho biết, UBND tỉnh đã giao các ngành chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ những nghi vấn xung quanh 73 bộ hài cốt liệt sĩ do Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thuỷ”) quy tập tại xã Ea H'leo, huyện Ea H'leo. UBND tỉnh cũng giao Sở LĐTBXH có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) xin chủ trương khai quật 73 bộ hài cốt này để lấy mẫu giám định ADN như Bình Phước và Quảng Trị đã làm.

Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã có văn bản số 174 ngày 24.5.2013 gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắc Lắc khẳng định, qua nghiên cứu tài liệu, không thấy có đơn vị nào và trận đánh nào của Quân đoàn 3 tại khu vực cầu 110 huyện Ea H'leo mà được “cậu Thuỷ” xác định có hài cốt LS. Hồ sơ liệt sĩ của Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 hiện lưu trữ tại Ban Chính sách Quân đoàn cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh được mai táng tại đây. Thông tin trên là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy, việc quy tập 73 hài cốt liệt sĩ tại Đắc Lắc rất đáng ngờ.