UBND tỉnh cũng giao Sở LĐTBXH có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) xin chủ trương khai quật 73 bộ hài cốt này để lấy mẫu giám định ADN.

Như Lao Động đã phản ánh, cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Ngân hàng Chính sách xã hội VN đã đề nghị UBND tỉnh Đắc Lắc cho phép Nguyễn Văn Thúy quy tập số hài cốt liệt sĩ trên bằng phương pháp ngoại cảm.

Với mỗi bộ hài cốt quy tập được, Ngân hàng Chính sách xã hội VN đã trả công cho Thúy 75 triệu đồng. Sau khi quy tập, chỉ có 3 hài cốt liệt sĩ được gia đình đưa về quê, số còn lại an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắc Lắc.

Theo Sở LĐTBXH Đắc Lắc, tham gia các đợt quy tập này còn có 3 nhân chứng là cựu chiến binh các đơn vị thuộc Quân đoàn 3. Trong đó có ông Trương Quốc Khởi  - hiện trú tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh - thuộc đơn vị C1, D101, E33.


Một cô gái được Nguyễn Văn Thúy cho nhập "vong" khi tìm mộ liệt sĩ tại huyện Ea H'leo.

Ông Khởi cho biết trong giai đoạn 1967-1972, D101 là đơn vị chốt giữ công khai ở khu vực xã Ea H'leo, nhằm chặn đường di chuyển của địch trên hành lang Tây Nguyên. Số hài cốt được tìm thấy là các liệt sĩ thuộc đơn vị này. Nhưng trong giai đoạn trên, ông Khởi đã chuyển sang một đơn vị khác chiến đấu ở chiến trường Kon Tum, cách Ea H'leo khoảng 150km.

Ông Khởi lý giải, việc biết đồng đội đơn vị cũ hi sinh tại đây là do trong quá trình chiến đấu có thông tin qua lại. Cùng thời điểm, lại có thông tin từ nhân chứng cho rằng, các liệt sĩ này đóng quân ở huyện Krông Bông, khi hành quân chi viện cho tỉnh Gia Lai thì bị lộ nên mới có trận đánh dọc đường này.

Tuy nhiên, mới đây Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã có văn bản gửi Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắc Lắc khẳng định qua nghiên cứu tài liệu, không thấy có đơn vị nào và trận đánh nào của Quân đoàn 3 tại khu vực cầu 110 huyện Ea H'leo.

Hồ sơ liệt sĩ của Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 hiện lưu trữ tại Ban Chính sách Quân đoàn 3 cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hi sinh được mai táng tại đây. Thông tin trên là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy, việc quy tập 73 hài cốt liệt sĩ tại Đắc Lắc rất đáng ngờ.