Sáng nay (4.7), UBND tỉnh Đồng Tháp đã công bố chính thức kết quả kiểm tra, xác minh vụ ông Phạm Văn Nông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình bổ nhiệm thần tốc con trai ruột là Phạm Trung Hiếu, mắc bệnh động kinh, làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm thuộc bệnh viện này.

Kết quả cho biết, việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu giữ chức vụ trên là chưa đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, ông Hiếu được bổ nhiệm khi đang trong thời gian tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Hiện tại, 7 người đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình có mối quan hệ thân tộc, người thân với ông Phạm Văn Nông. Những người này do Sở Y tế tuyển dụng và được thực hiện theo quy định; có người được tuyển dụng khi ông Phạm Văn Nông chưa giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. Trong đó, việc phân công bà Ngô Thị Kim Ngân (con dâu ông Nông) tại Phòng Tài chính - Kế toán, nhiệm vụ tổng hợp quyết toán bảo hiểm y tế là không phù hợp quy định pháp luật.

UBND tỉnh đã chỉ đạo, đối với Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình, hủy Quyết định số 19/QĐ-BV ngày 22.4.2013 của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình về việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình; chuyển vị trí công tác khác đối với bà Ngô Thị Kim Ngân đảm bảo phù hợp chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài ra, phê bình đối với tập thể lãnh đạo Sở Y tế (giai đoạn 2007 - 2010); phê bình, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình và Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Văn Nông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình và ông Võ Thanh Tứ, Trưởng phòng Hành chính, Quản trị - Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình.

Một điểm đáng chú ý là kết quả kiểm tra cho biết, vào năm 2007, ông Phạm Văn Nông bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình xử lý kỷ luật về Đảng với hình thức cảnh cáo, nhưng ông Nông không báo cáo với Sở Y tế. Vì vậy, Sở Y tế không có cơ sở để xem xét kỷ luật về chính quyền cũng như cân nhắc việc bổ nhiệm lại với ông Nông. 

Trước đó, đối thoại trực tiếp với Lao Động, ông Nông đã thừa nhận việc bị kỷ luật trên và giải thích: “Sau khi xem xét, Sở Y tế cho rằng những sai phạm của cá nhân tôi không phải trực tiếp, mà chỉ ở mức “thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo”, nên không tiến hành kỷ luật mà chỉ tổ chức kiểm điểm, phê bình. Đối với quyết định kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, tôi không khiếu nại gì. Trong đợt tổng kết năm 2003, tôi được danh hiệu Lao động Tiên tiến”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Đào Anh Hải - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, Sở đang tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Văn Nông, nếu không có gì thay đổi thời gian tối đa sẽ là 2 tháng hoặc 4 tháng nếu phát sinh vấn đề phức tạp cần xác minh làm rõ…