Cuộc họp kéo dài từ 10h đến 13h chiều 23.12, với những trình bày căn cứ hồ sơ tài liệu mà Cty TNHH Trường Ngân đã thế chấp tài sản đảm bảo vay và cầm cố là kho hàng càphê đặt tại Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hầu hết các ý kiến đại diện 7 NH đều có chứng lý rõ ràng, tuy nhiên sự thật là Cty Trường Ngân đã mang bán tài sản đảm bảo vay và cầm cố, có dấu hiệu lừa đảo, trộn cát sỏi, vỏ càphê, rác vào kho tài sản thế chấp và cầm cố để vay 600 tỉ đồng. Chưa hết, hiện nay kho hàng này còn quá ít so với tài sản đảm bảo để vay 7 NH.

Cuộc làm việc này có đại diện 7 NH cùng thanh tra giám sát của NH Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TPHCM. Ông Thiệu Ánh Dương - Giám đốc xử lý nợ, đại diện NH Techcombank - cho rằng: “Các NH nên giải quyết theo quy định của pháp luật, tránh mâu thuẫn, khiến hình ảnh của NH bị ảnh hưởng, đồng thời giữ được môi trường trạng thái tín dụng trong cả nước ổn định…

Cty Trường Ngân cũng đã xác định tài sản đảm bảo vay của 7 NH có để chồng lấn lên nhau, hiện không còn đủ là tài sản đảm bảo vay của các NH. Cty Trường Ngân cũng cam kết hiện không bàn giao tài sản cho riêng NH nào.

Viện KSND TPHCM cũng đã có kháng nghị, tạm đình chỉ thi hành án… TAND quận 4, TPHCM cũng đã có văn bản gửi Cơ quan điều tra - Công an TPHCM thụ lý vụ án vì có dấu hiệu hình sự. Đề nghị NH Nhà nước có văn bản chỉ đạo hướng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - cán bộ xử lý nợ, đại diện NH Maritime Bank - cũng cho rằng: “Đề nghị các bên NH giữ nguyên hiện trường để cơ quan điều tra vào cuộc, tránh làm sai lệch hồ sơ chứng cứ, tránh tẩu tán chứng cứ…”.

Đại diện NH VietinBank, VIB cũng cho rằng chờ cơ quan điều tra làm rõ, hồ sơ vụ án cũng đã được VietinBank cho biết đã gửi cho Cơ quan điều tra - Bộ Công an nhờ can thiệp. Bà Dương Thị Tuyết - Phó phòng 3, Thanh tra giám sát NH-Chi nhánh NH Nhà nước tại TPHCM - nhận định: “Các NH cần bình tĩnh, tuân thủ các quy định của pháp luật. Ghi nhận các ý kiến của các NH và báo cáo lãnh đạo NH Nhà nước-Chi nhánh TPHCM”.