Báo Lao Động phản ánh đúng thực tế

Loạt bài điều tra của Báo Lao Động đã chỉ rõ sai phạm của một số cán bộ Trạm khuyến nông huyện Thạch Thành, lãnh đạo xã Thành Yên khi cố tình cấp sai số dê giống của thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ Thạch Thành theo chương trình kết nghĩa giữa 2 đơn vị. Theo đó, tất cả 24 con dê đã bị cấp sai đối tượng, cho những người không thuộc diện hộ nghèo và không có hộ khẩu ở xã Thành Yên, đặc biệt trong đó có 2 người là cháu ruột ông Đỗ Minh Quý - Bí thư Huyện uỷ Thạch Thành. Trong 24 con dê cấp sai đối tượng, 12 con được đưa thẳng vào trang trại của ông Quý.

Ngay sau khi báo phản ánh, ngày 26.1, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã ban hành công văn số 1119-CV/TU chỉ đạo UBKT phối hợp với các ban của tỉnh xác minh, làm rõ. Qua xác minh cho thấy UBND huyện Thạch Thành đã cấp 24 con dê giống không đúng đối tượng, tiêu chuẩn - báo cáo nêu. Ông Mai Sĩ Diến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá - khẳng định, thông tin Báo Lao Động phản ánh là đúng thực tế và bày tỏ cảm ơn báo đã phát hiện, phản ánh kịp thời.

Ngày 3.2, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc, cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1097/UBND-THKH yêu cầu UBND huyện Thạch Thành thu hồi số dê cấp sai đối tượng và tổ chức cấp phát dê giống cho các hộ nghèo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Ngày 4.2, UBND huyện Thạch Thành đã ban hành phương án số 29/PA-UBND khắc phục sự việc trên, ra quyết định thu hồi toàn bộ 24 con dê cấp sai cho 6 hộ. Tuy nhiên, chỉ còn 19 con còn sống, 5 con chết do bệnh. Các hộ đang nuôi đã đồng ý, tự nguyện trả lại số dê đã nhận.

Trước mắt, UBND huyện Thạch Thành phải bỏ ra một số tiền hỗ trợ công chăm sóc cho các hộ trên, sau khi có kết luận, làm rõ trách nhiệm, những cán bộ liên quan sẽ phải hoàn trả cho ngân sách huyện.

Cùng ngày, UBND xã Thành Yên tổ chức hội nghị, phân công cán bộ chỉ đạo các thôn bình chọn hộ nghèo có đủ điều kiện tiêu chuẩn để tiếp nhận số dê cấp lại. UBND xã đã tổ chức cấp phát lại cho các hộ nghèo, đúng tiêu chuẩn, gồm: Ông Quách Văn Khoa (thôn Đồng Thành 1) được cấp 3 con; ông Đinh Văn Vẽ (thôn Yên Sơn 1) nhận 4 con; hộ ông Nguyễn Văn Quyết (thôn Đồng Thành 2) nhận 4 con; ông Đinh Văn Thế (thôn Yên Sơn 2) nhận 4 con; ông Đinh Văn Nhị (thôn Thành Trung) nhận 4 con.

Tiếp tục làm rõ trách nhiệm cá nhân

UBND huyện Thạch Thành cũng đã thống nhất hỗ trợ thêm cho 3 hộ nghèo tại xã Thành Yên 12 con dê giống, gồm: Hộ ông Đinh Văn Liệu - thôn Thành Tân, hộ ông Đinh Văn Luyện - thôn Yên Sơn 2; ông Đinh Văn Cảnh - thôn Đồng Thành 2, mỗi hộ 4 con. Đến 21h ngày 4.2, việc khắc phục đã hoàn thành.

Theo ông Mai Sĩ Diến, công tác khắc phục việc cấp dê không đúng đối tượng, tiêu chuẩn đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thành yên đồng tình. Cũng theo ông Diến, một số cán bộ xã, huyện có liên quan đến việc cấp dê giống sai đối tượng, tiêu chuẩn đã tự giác, cầu thị để khắc phục những việc làm sai trái trước đây. Việc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan vẫn đang được tiến hành khẩn trương theo đúng quy trình.

“Ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó và sẽ nhanh chóng có kết luận cuối cùng” - ông Mai Sĩ Diến - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Thanh Hoá - khẳng định.