Trong lá đơn gửi một số cơ quan chức năng, ông Chấn có nêu rõ trước khi bị bắt trong vụ án giết người ở thôn Me, ông là lao động chính trong gia đình. Công việc cụ thể của ông là vận chuyển bằng xe ngựa, nấu rượu, xát gạo, nuôi lợn, bán quán... với tổng thu nhập một ngày là 280.000đ, trong đó riêng tiền chở thuê bằng xe ngựa là 200.000đ.

Theo tính toán, kể từ khi bị bắt do bị tình nghi giết người vào ngày 20.9.2003 đến khi được thả tự do - ngày 4.11.2013, ông Nguyễn Thanh Chấn bị giam gần 3.700 ngày. Tổng thu nhập bị mất trong hơn 10 năm ngồi tù oan ước tính hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài khoản tiền bị mất do phải ngồi tù, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường cho cả việc vợ ông trong lúc đi kêu oan cho chồng đã đổ bệnh, chi phí chữa trị hết chừng 60 triệu đồng; ngoài ra, còn tiền nợ ngân hàng và người thân khoảng 500 triệu đồng...

Ông Chấn đòi bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho 10 năm ngồi tù oan của mình.

Trong 10 điều khoản được liệt kê kiến nghị về việc bồi thường oan sai cho mình - theo ông Chấn, khi ông bị bắt, công an đã "thu giữ oan sai" của gia đình một xe đạp đi lấy nước, một đôi thùng đi lấy nước, đôi giá đèo hàng ở xe, bộ quần áo cộc, đôi xà sứ điện. Trong đơn, ông yêu cầu "phải trả ngay, trả đúng, trả đủ trước ngày 5.3".

Được biết, đến nay gia đình chưa nhận được phản hồi nào của nhà chức trách về việc bồi thường.

Trong một diễn biến khác - liên quan những tố cáo của ông Chấn về việc bị bức cung, ép phải nhận tội giết người, ngày 27.2 ông Chấn đã có buổi làm việc lần thứ ba với các điều tra viên của Bộ Công an. Mẹ ông và con trai là Nguyễn Văn Quyết cũng được mời làm việc trong hôm đó.

Cuộc làm việc kéo dài 3 giờ, mỗi người được tách riêng một địa điểm. Ông Chấn cho biết, các điều tra viên đã hỏi cặn kẽ về những cán bộ bị ông tố cáo đã bức cung, thái độ của họ và cụ thể việc ép cung...