Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Bờ (65 tuổi, bố của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: Việc Lý Nguyễn Chung ra đầu thú nhận tội giết con gái ông là chị Nguyễn Thị Hoan thì ông cũng chỉ biết vậy, còn ai là hung thủ thực sự trong vụ án phải chờ cơ quan điều tra làm rõ.

Trong vụ án này, phía gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn có niềm tin là ông không phạm tội. Chính vì thế, ngay cùng làng với nhau, nhưng chưa bao giờ đại diện gia đình sang xin lỗi gia đình ông Bờ.

Khoản dân sự tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân là 35 triệu đồng, nhưng đến nay gia đình ông Bờ chưa nhận được đồng nào.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Bờ, vợ của Lý Nguyễn Chung ở Đắc Lắc đã gọi điện thoại ra nói lời xin lỗi với ông bà vì hành vi cách đây hơn 10 của chồng mình.

“Cô Nguyễn Thị Lành - mẹ kế của Chung - có sang nhà tôi, sau đó vợ Chung điện thoại vào máy của chị Lành để nói chuyện với chúng tôi” – ông Bờ cho biết.

Trong cuộc nói chuyện điện thoại với ông bà Bờ, người vợ của Chung đã nói không ngờ lấy phải người chồng từng giết người. Giờ cô ấy đang mang bầu đứa con thứ hai với Chung, cuộc sống trong đó cũng khó khăn, hiện cũng đang ở rất xa nên chưa thể về tạ lỗi được với gia đình bị hại ngay được.

Tài liệu của cơ quan điều tra đã chứng minh Chung chính là hung thủ của vụ án.

Tuy nhiên, như Lao Động đã đưa tin thì Cơ quan điều tra đã đưa ra các chứng cứ nhận định Lý Nguyễn Chung chính là đối tượng đã giết chị Hoan chứ không phải ông Nguyễn Thanh Chấn.

Thứ nhất, ngày 25.10 - khi ra đầu thú, Chung đã tự nguyện khai báo hành vi giết người, cướp tài sản. Chung cũng vẽ lại hiện trường và nơi vứt chuôi dao.

Thứ hai, cùng với lời khai của Chung, Cơ quan điều tra còn lấy lời khai của nhiều nhân chứng, trong đó có lời khai của một số người thân của đối tượng – những lời khai này hoàn toàn khớp với nội dung của vụ án.

Thứ ba, lời khai của Chung là hoàn toàn tự nguyện, không có mớm cung, ép cung và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Trên cơ sở đó, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với Chung về hai tội giết người và cướp tài sản và bắt khẩn cấp Lý Văn Chúc (bố đẻ của Chung) về tội đe dọa giết người (đe doạ bà Lành – mẹ kế của Chung).

Trong một diễn biến khác, trả lời cơ quan báo chí, đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh Văn phòng CA tỉnh Bắc Giang – cho biết:

"Tổ điều tra vụ án thời kỳ đó gồm có 8 người, gồm Thái Xuân Dũng, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyến, Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Hữu Tân – tất cả những đồng chí này hiện đều đang là lãnh đạo, chỉ huy cấp huyện và cấp phòng.

Do ông Nguyễn Hữu Tân đã mất, nên Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu 7 đồng chí còn lại phải báo cáo tường trình".

Đại tá Chức cho biết, 7 điều tra viên liên quan đến vụ án phải viết báo sự việc.

Về việc xử lý những sai phạm của những người này, CA tỉnh Bắc Giang cho biết việc xử lý thì phải chờ chỉ đạo của cấp trên vì thẩm quyền ở đây thuộc cơ quan cấp trên. Nếu làm rõ được sai phạm ở đâu, vi phạm như thế nào, trách nhiệm ở đâu thì sẽ xem xét.

Ngoài ra, nếu vi phạm về xâm phạm hoạt động tư pháp thì Cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao sẽ vào cuộc. Còn về góc độ quản lý nhà nước, hành chính thì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo giải quyết.

Dù thế nào thì lãnh đạo Công an tỉnh đều thống nhất quan điểm có vi phạm thì phải xử lý nghiêm túc, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Vi phạm pháp luật phải xử lý theo pháp luật, vi phạm nghề nghiệp thì xử lý theo chức trách cán bộ, không bao che, dung túng.

“Vụ việc này báo chí đã đưa tin, oan sai thế nào đã rõ rồi. Quan điểm của Công an tỉnh là phải thẳng thắn nhìn nhận việc đó, phải thấy rằng đó là một trong những điều đáng tiếc. Nếu sau này xem xét thấy các điều tra viên có sai phạm thì cương quyết xử lý, nếu vi phạm hình sự thì xử lý hình sự”- đại tá Chức khẳng định.