Hơn 2 tháng, vỡ 2 lần!

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, phải sau gần 10 tiếng (từ 21h ngày 17.6) sử dụng phương tiện cơ giới, thủ công như máy xúc, nhân công đào bới, điểm vỡ đường ống nước sông Đà đã lộ ra. Dưới hố rộng 10m2, sâu 8m, miệng đường ống có bán kính khoảng 80cm lộ ra và phải đến 4 công nhân mới thực hiện xong việc vá ống bằng keo. Điểm vỡ lần thứ 7 này rộng 20cm, cách điểm vỡ lần thứ 6 không xa.

Trao đổi với chúng tôi sáng 18.6, ông Nguyễn Anh Việt - Giám đốc Cty CP đầu tư kinh doanh nước sạch (Viwaco) - cho biết, đêm 17.6 Cty mới nhận được thông báo sự cố vỡ đường ống cấp nước sông Đà.

Khu vực xảy ra sự cố vỡ đường ống này thuộc quản lý của một đơn vị của Vinaconex (đơn vị cung cấp nước). Cty chúng tôi chỉ có nhiệm vụ phân phối nước. Theo ông Việt, đến 11h cùng ngày, hệ thống đường ống truyền tải đã được xúc xả và cấp nước trở lại. Chi phí cho mỗi ngày xử lý sự cố mất trên 1 tỉ đồng. Đây là lần thứ 7, đường ống nước sông Đà bị vỡ, gây ảnh hưởng sinh hoạt của 70.000 hộ dân thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai....
 Đường ống nước Sông Đà xảy ra sự cố 7 lần. Ảnh Thành An

Được biết, từ tháng 4.2014, Cục Giám định chất lượng công trình XD đã lập đoàn kiểm tra toàn diện đường ống dẫn nước để có biện pháp khắc phục nhưng chưa có kết quả cụ thể. Tuy nhiên, một cán bộ ngành nước cho hay, kết luận vấn đề này đã có, ngoài vấn đề về địa chất nền đất thì chất lượng đường ống “có vấn đề".

Ngay sau khi xảy ra sự cố lần thứ 7, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Hùng cho biết, UBND TP đã yêu cầu Viwaco khẩn trương khắc phục sự cố, cấp đủ nước trở lại cho dân. Đồng thời cũng yêu cầu Cty kinh doanh nước sạch Hà Nội vận hành mạng lưới đường ống hợp lý, chia sẻ với Viwaco. Trong lúc xảy ra sự cố, khó khăn về nước cũng rất cần nhân dân tiết kiệm nước.

Về biện pháp khắc phục triệt để, lâu dài tình trạng này, ông Hùng cho biết thêm, về mặt quản lý nhà nước, đã yêu cầu Sở XD cùng các bên liên quan trực tiếp kiểm tra sự việc. Được biết, ngay sau sự cố vỡ đường ống nước sông Đà (lần đầu), lãnh đạo TP.Hà Nội đã yêu cầu xây dựng khẩn cấp hơn 10km đường ống từ QL21 về sông Tích để giảm áp lực cho toàn tuyến dẫn nước sông Đà. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra. Đường ống nước sông Đà do Vinaconex đầu tư, được đưa vào khai thác từ năm 2008 và đã 7 lần bị vỡ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng vạn hộ dân.

Vinaconex phải chịu trách nhiệm!

Theo ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng - để xác định nguyên nhân sự cố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng thực hiện công tác kiểm định.

Kết quả nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà được xác định do chất lượng của ống không đồng đều. Tại một số vị trí của ống, có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống.

Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng... Ngoài ra, để xảy ra sự cố vỡ đường ống lần thứ 7, còn có nguyên nhân gián tiếp do ảnh hưởng của việc thi công xây dựng tuyến đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt và tải trọng do các phương tiện giao thông trên đại lộ Thăng Long, đường ngang, đường dân sinh tác động lên ống.

Về công tác xử lý - theo ông Hải - trước mắt, đối với chủ đầu tư, phải tổ chức, thống nhất xác định mức độ trách nhiệm đối với các chủ thể có liên quan, yêu cầu các đơn vị có liên quan phải kiểm soát áp lực và lưu lượng của toàn tuyến nói chung để có thể phát hiện sự bất thường trong hệ thống sớm hơn ngay từ các chỉ số trên các thiết bị kiểm soát; duy trì áp suất làm việc trong ống ở mức ổn định nhất có thể; có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra...

Riêng đối với chủ đầu tư, ông Hải cho rằng: Ban quản lý dự án là TCty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) phải chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý chất lượng. Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng theo nhiệm vụ được chủ đầu tư giao.