Trong quá trình này, người của Cty đã đi thông báo cho một số người dân ở gần đập di chuyển đến nơi an toàn, nhưng không báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Người này cũng cho biết, sự cố xuất phát từ phần giữa của cống dẫn dòng,  nhưng lại đổ lỗi cho việc có quá nhiều xe tải đi qua, trong đó có xe chở gỗ của lâm tặc nên đã làm hỏng cống. Điều này cũng đã được ông Phạm Thế Dũng -Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- lưu ý trong cuộc họp khẩn sau khi xảy ra vỡ đập, rằng có tình trạng phá rừng ở địa bàn huyện dẫn đến không có cây giữ nước, khiến nước về nhanh khi đến mùa mưa bão.

Cũng theo lời của phía nhà đầu tư, thủy điện Ia Krêl 2 là dự án thủy điện đầu tiên của đơn vị nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, thi công. Đồng thời, Bảo Long còn yếu về tài chính nên dự án thủy điện Ia Krêl 2 đã phải tạm ngừng thực hiện trong suốt năm 2012. Mặc dù có nhiều yếu kém như vậy, nhưng Cty Bảo Long vẫn còn nhận được 3 dự án thủy điện khác tại Gia Lai.

Các dự án được cấp phép gồm: Thủy điện Ia Grăng 1 (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) vốn đầu tư gần 120 tỉ đồng. Thủy điện Ia Tchom 1 (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) vốn đầu tư 192 tỉ đồng. Thủy điện Ia Krêl 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) vốn đầu tư 120 tỉ đồng. Thủy điện Đăk Pô Kei (xã Hà Tây, huyện Chư Pah) vốn đầu tư 225 tỉ đồng.