Đập dâng thủy điện Ia Krêl 2 toàn bằng đất. Ảnh: L.Đ.Dũng

Vào thời điểm trên, người dân liên tục báo cáo cho chính quyền việc đập bị vỡ và nước lũ về bất ngờ. Nước ngập dâng hàng chục hécta hoa màu của xã Ia Dom và nhấn chìm nhiều nhà chòi canh rẫy của người dân dọc hai bên suối. Xa hơn, hai đội sản xuất 20 và 21 của Cty caosu 72 (thuộc Binh đoàn 15) cũng bị nước bao vây. Rất may, do nước về vào buổi sáng nên nhiều người dân đã kịp chạy lên đường lớn. Nhiều người khác phải leo lên cây và chờ lực lượng chức năng đến cứu hộ.

Ống xả đáy bị nước xé toác và kéo văng xa. Ảnh: L.Đ.Dũng

Ảnh: L.Đ.Dũng

Ông Siu Sum -Chủ tịch UBND xã Ia Dom- cho biết: “Sau khi có tin báo, xã đã báo cáo lên huyện, Đồn biên phòng Cửu khẩu quốc tế Lệ Thanh, đồng thời cử lực lượng ra hiện trường ứng cứu. Hiện tại, chưa có báo cáo thiệt hại, thương vong về người, nhưng hoa màu bị tàn phá rất nhiều”.

Những nhà chòi của người dân hai bên suối sáng nay bị ngập và cô lập hoàn toàn. Ảnh: L.Đ.Dũng

Theo tin báo của lực lượng ứng cứu, hiện công an và dân quân đang tiếp tục ứng cứu hai người làm công bị mắc kẹt trên cầu treo giữa biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia.

Những nhà chòi của người dân hai bên suối sáng nay bị ngập và cô lập hoàn toàn. Ảnh: L.Đ.Dũng

Các vết nứt mới tiếp tục lan rộng ra giữa đập và có nguy cơ bị vỡ tiếp nếu mưa xuống. Ảnh: L.Đ.Dũng

PV Lao Động đã có mặt tại hiện trường vụ vỡ đập và ghi nhận sự cố này. Toàn bộ thân đập dâng dài khoảng 200m được đắp hoàn toàn bằng đất. Vị trí vỡ đập nằm ở cống xả đáy của đập. Nước đã xé toạc khoảng 50m chiều dài thân đập ở vai phải, chiều cao từ đáy đập lên gần 30m. Cống xả đáy bằng bêtông bị nước xé toác và đẩy cả nửa ống cống văng ra xa. Chưa dừng ở đó, hàng chục mét đập tiếp tục bị nứt nẻ và có nguy cơ bị vỡ sập tiếp. Nhiều người dân cho biết, từ hơn 1 tháng nay đã thấy hiện tượng đập bị nứt nẻ. Đập thủy điện này đang trong quá trình tích nước trong nhiều tháng nay. Hai-ba ngày trước mưa lớn xảy ra liên tục, cho đến hôm nay thì vỡ đập.

Người dân tranh thủ đánh cá trong lòng hồ. Ảnh: L.Đ.Dũng

Hiện tại, chính quyền xã Ia Dom tiếp tục cho triển khai lực lượng công an, dân quân đi tìm những người đi rừng chưa về nhà. Các trưởng thôn nhanh chóng tập hợp danh sách người dân để báo cáo con số. Các lực lượng của huyện tiếp tục triển khai công tác cứu hộ các nạn nhân bị mắc kẹt ở khu vực giáp biên giới.