Theo đó, ông Bạch Đức Quang -Tổng Giám đốc Cty này- cho rằng: “Do trong quá trình thi công trước đây mặt đập là đường thi công, nên các phương tiện cơ giới di chuyển nhiều trên đập và luôn luôn đi qua cống, quá trình lu chân cừu (một loại lu lèn chặt đất - PV) có thể làm rạn nứt trần cống làm cống bị yếu, dẫn đến lâu dài cống bị sụt lún” .

Ống xả đáy bị nước xé toác và kéo văng xa chứng tỏ chất lượng kém. Ảnh: L.Đ.Dũng

Tuy nhiên, theo ông Lê Vinh -Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai- thì nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc vỡ đập là do cống dẫn dòng chất lượng kém, thép không đúng thiết kế, bêtông không đạt chất lượng. Từ đó, trong quá trình tích nước cống bị phá và ăn dần vào đập đất dẫn đến vỡ sập.

Theo ông Lê Vinh, lõi thép và bêtông xây dựng ống cống đều không đạt chất lượng. Ảnh: L.Đ.Dũng

Bằng chứng cho việc này là cả một ống bêtông cốt thép bị nước xé toạc và cuốn văng ra xa. Trong lúc đó, quá trình tích nước mới chỉ đạt khoảng 3 triệu mét khối nước. Ông Vinh cho biết, hiện tại Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo cụ thể về sự cố, thống kê thiệt hại cũng như mời các đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn xây dựng điều tra nguyên nhân theo chủ quan của phía đầu tư để có hướng khắc phục.

Trong một diễn biến khác, chiều hôm nay (13.6), Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Gia Lai đã xuống thực địa tại hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc trên. Đến chiều hôm nay, Lao Động đã liên lạc với ông Bạch Đức Quang qua điện thoại di động nhưng vẫn không được.

Thủy điện Ia Krêl 2 gồm 2 tổ máy có tổng công suất 5,5MW với sản lượng khoảng 22,5 triệu kWh/năm. Công trình nằm trên suối Ia Krel, do Cty CP công nghiệp và thủy điện Bảo Long-Gia Lai (có trụ sở ở TP.Pleiku làm chủ đầu tư) với tổng vốn xây dựng là 120 tỉ đồng, khởi công xây dựng vào tháng 9.2009 và dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 7.2011. Nhà thầu khảo sát xây dựng: Cty CP tư vấn xây dựng Vĩnh Đức (TP.Đà Nẵng). Nhà thầu lập dự án, thiết kế cơ sở: Cty CP tư vấn xây dựng Trí Việt (TPHCM). Nhà thầu thiết kế xây bản vẽ thi công: Văn phòng Tư vấn thẩm định thiết kế và giám định chất lượng công trình - Trường ĐH Thủy lợi. Nhà thầu thi công xây dựng : Cty TNHH Bảo Long và Cty CP ĐTXD Btranco-5. Nhà thầu giám sát thi công xây dựng: Cty MTV TVTK XD Kiến Hoàng Phú.