Theo ông Nguyễn Văn Truyền (83 tuổi, thôn Đông Lai, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), một trong những bộ mệnh chủ tế của Đền Đông Lai: “Lễ hội của Đền Đông Lai thờ tứ thành Hùng Vương, chi ba của vua Hùng Vương chứ không phải là vua Hùng Vương thứ 18. Các vị này án ngữ bảo vệ thủ đô ở phía đông bắc, kinh đô của vua Hùng. Bốn vị gồm vị thứ nhất là Xã Sơn, thứ hai là Lê Sơn, thứ ba là Chòn Sơn và thứ tư là Su Sơn. Bốn vị về đây án ngữ và bảo vệ khu này đã có nhiều chiến tích bảo vệ cho đất nước được bình an,  quốc thái dân an”.

Ông Truyền cho biết thêm, theo phong tục tập quán, dân làng sống ở đây đã dựng lên bốn ngôi đền để thờ và thành lập quần thể thờ cúng các bậc tiền nhân. Mỗi một năm, vào rằm tháng Hai tổ chức tiệc gọi là tiệc Công Đồng, rước cả bốn vị về đây tập trung để tổng kết một năm, kiểm điểm những quân sĩ có công được thưởng và ban lộc. Nhưng sau này có đổi mới để cho phù hợp thì địa phương tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng.


 

Năm nay, chủ trương chung của cấp trên chỉ đạo không cho cấp phép. Việc này nhằm hạn chế những nhóm thanh niên có những hành động tiêu cực, thù hằn nhau rồi lợi dụng đông người sát phạt nhau để xảy ra tai nạn. Thế nên, các lãnh đạo địa phương quyết định 3 năm tổ chức một lần, chứ không tổ chức thường niên và chúng tôi nhất trí quán triệt với dân là sẽ chấp hành nghiêm chỉnh”. 

Năm nay, bài tế vẫn như thế, tức là cũng rước thánh du xuân, nhưng không đả cầu. Bây giờ, thỉnh văn xong thì chúng tôi có để phết lên kiệu, tế xong là rước thánh ra du xuân.

Cũng theo ông Truyền về việc này, người dân cũng có những phản ứng nhiều nên ban tổ chức cũng hơi vất vả trong việc làm công tác tư tưởng. Theo lí giải của cụ từ, có lễ “Đả cầu” vì đức thánh ngày xưa ở đây luyện tập quân sĩ, rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao. Nếu quả cầu đưa ra trong lúc đức thánh du xuân như thế này thì trai tráng thanh niên trong làng ai có sức khoẻ tốt nhất đưa được quả cầu vào trong đền sẽ được các cụ hương lão đền thưởng và đức thánh ban phúc cho. Cho nên mọi người rất ngưỡng mộ và quý trọng.