Theo các vị cao niên trong làng, lễ hội đình tổ chức để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị thành hoàng làng, đồng thời nhằm lưu truyền, giáo dục cho con cháu từ đời này qua đời khác ghi nhớ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương Nhân Đạo .

Ông Nguyễn Tiến Lục-Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đình Nhân Lạc cho hay: Thành hoàng làng của đình Nhân Lạc là Lữ gia, về sau thờ cả Quý Minh – người đã có công giúp Hùng Duệ Vương đánh đuổi nhà Thục, giữ yên bờ cõi đất nước. Theo thần phả viết lại thì Lữ Gia tên thật là Lữ Lệ, là người có công lao to lớn với triều đình nhà Triệu, ông đã chiến đấu anh dũng vì nền độc lập tự chủ của nước Việt và hy sinh ở vùng thượng lưu Sông Lô.

Lễ hội đình được tổ chức hàng năm là để tưởng nhớ tới công lao to lớn của các vị ấy và cũng là để cầu xin thần linh che chở, ban phát cho dân khang, vật thịnh, quốc thái, dân an, chúng sinh no đủ.

Lễ hội Đình thu hút hầu hết người dân trong làng tham gia, từ các vị cao niên đến những cháu nhỏ tuổi. Tất cả đều mong muốn một năm mưa thuận, gió hòa, dân khang, vật thịnh.

Lễ hội Đình gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ buổi chiều ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch, nhưng ngay từ tối ngày 30 tháng 1 dân làng đã quây quần tại đình để chuẩn bị đồ rước lễ và đồ cúng tế như: chuẩn bị cờ, quần áo, trang phục, kiệu lễ, cũi lợn cho đoàn rước.

Kiệu làng cùng "ông cầu" (con lợn được làng chọn) sẽ được rước một vòng quanh làng. Mọi người con trong xã đều tề tựu tham gia.

Sáng ngày mùng 2, ban tổ chức lễ hội và chính quyền địa phương tập trung toàn thể nhân dân trước sân đình, chuẩn bị cho buổi khai mạc lễ hội chính thức. Ban tổ chức sẽ đọc bài diễn văn khai mạc, ôn lại quá trình xây dựng đình, lịch sử và công lao to lớn của 2 vị thành hoàng được thờ trong đình, mong muốn bà con nơi đây hãy gìn giữ và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có của quê hương.

"Ông cầu" sẽ được xẻ thịt, phần thịt được chia thành 12 miếng tượng trưng cho 12 tháng trong năm với ước nguyện được một năm no đủ, an khang, vạn vật tốt tươi.
Và đặc biệt, quả bong bóng lợn (quả Quờ) sẽ được ữ lại, sau đó chủ lợn sẽ làm lễ xin phép thần linh mang quờ ra sân tung lên cho mọi người cướp, ai cướp được quờ sẽ được may mắn cả năm
Lễ tung quờ được diễn ra ngay tại sân đình để mọi người dân trong làng đều được tham gia.
Không khí diễn ra rất nhộn nhịp, tuy nhiên không hề xảy ra ẩu đả trong lễ hội.

Trò này không phân biệt lớn, bé, già trẻ, gái hay trai nên được rất nhiều người tham gia. Cướp xong, người cướp sẽ được ông từ xướng tên, đưa vào đình tạ lễ thánh và được đình thưởng cho 100.000 đồng.