Hứa... “bổ nhiệm”

Ông Lê Văn Mạnh là cán bộ có thâm niên trong ngành thủy sản. Vào năm 2011, ông Mạnh được bổ nhiệm làm kế toán trưởng Seaprodex VN. Quá trình công tác, ông Mạnh không mắc sai phạm gì; trái lại, ông Mạnh góp phần không nhỏ vào sự phát triển, duy trì ổn định tài chính trong hoạt động của Seaprodex VN, với vai trò là kế toán trưởng. Tuy nhiên, thật bất ngờ, ngày 27.9.2012, Seaprodex VN ra Quyết định số 891 buộc ông Mạnh “thôi giữ chức” kế toán trưởng mà không nêu ra lý do nào.

Đồng thời, đề nghị Bộ NNPTNT “xem xét bổ nhiệm” ông Mạnh giữ chức kiểm soát viên Seaprodex VN. Không chấp nhận việc “thôi giữ chức” phi lý trên, trong khi bản thân không sai phạm gì, ông Mạnh gửi nhiều đơn thư lên Bộ NNPTNT, khiếu nại Quyết định 891. Sau suốt thời gian dài khiếu kiện, phải đến ngày 5.7.2013, Thanh tra Bộ NNPTNT buộc phải có cuộc họp với ông Mạnh. Theo đó, bộ này cam kết sẽ chỉ đạo Seaprodex VN “hoàn trả chế độ lương, thưởng, đóng BHXH” cho ông Mạnh theo chế độ kế toán trưởng đến khi được bổ nhiệm chức vụ mới. Đồng thời, Bộ NNPTNT cũng yêu cầu Seaprodex VN “làm thủ tục để đề nghị Bộ NNPTNT bổ nhiệm ông Mạnh làm kiểm soát viên”. Kế đó, Bộ NNPTNT chỉ đạo Seaprodex VN hủy bỏ hàng loạt quyết định ban hành trái luật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ông Mạnh.

Bội ước, 2 năm vẫn chưa được bổ nhiệm

Tưởng với chỉ đạo trên, quyền lợi của NLĐ sẽ được giải quyết thỏa đáng, nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Thay vì làm thủ tục bổ nhiệm chức kiểm soát viên cho ông Mạnh, lãnh đạo Seaprodex VN lại làm tờ trình số 49, ngày 4.4.2014 gửi Bộ NNPTNT với nội dung… bàn lui, viện lý do DN đang chuẩn bị cổ phần hóa (CPH), nên xin… chưa xem xét bổ nhiệm chức danh kiểm soát viên đối với ông Lê Văn Mạnh. Ngày 26.5.2014, Bộ NNPTNT ra văn bản số
2478/BNN-TCCB, gửi Seaprodex VN, “nhất trí chưa xem xét bổ nhiệm bổ sung kiểm soát viên tại TCty Thủy sản VN, do đang trong quá trình chuẩn bị CPH doanh nghiệp”. Chính sự thay đổi, không nhất quán trong cam kết giải quyết khiếu nại đối với NLĐ của Seaprodex VN và Bộ NNPTNT, dẫn đến tận tháng 1.2015, việc bổ nhiệm kiểm soát viên cho ông Lê Văn Mạnh vẫn chưa được giải quyết. Theo ông Mạnh: “Việc cố tình dây dưa, chưa bổ nhiệm kiểm soát viên đã gây cho tôi rất nhiều thiệt hại về công ăn, việc làm, thu nhập…

Chưa kể, tổn thương về mặt tinh thần, khi tháng ngày trôi qua, tôi vẫn chưa được phân công nhiệm vụ, công việc như quy định của Nhà nước đối với một cán bộ, công chức; trong khi tôi không mắc sai phạm gì. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại những quyết định phi lý này của Seaprodex VN và Bộ NNPTNT”.

Hơn lúc nào hết, dư luận đang chờ đợi ở Bộ NNPTNT - cụ thể là ông Hà Công Tuấn, với vai trò là Thứ trưởng Bộ NNPTNT phụ trách lĩnh vực này - cần có sự chỉ đạo nhất quán, giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ theo đúng quy định của luật pháp. Nếu không giải quyết dứt điểm, trước tình hình khiếu nại kéo dài của ông Mạnh và nhiều NLĐ khác đã nghỉ việc tại Seaprodex VN, cộng với hàng loạt sai phạm khác như Báo Lao Động từng có bài phanh phui, Seaprodex VN sẽ khó có thể thực hiện CPH, đổi mới DN trong năm 2015, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.