TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết: "Nguy cơ của loại vi khuẩn Listeria monocytogenes (LC) không chỉ dừng lại ở việc gây ra ngộ độc thực phẩm, mà chúng còn gây ra các bệnh lý nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu, viêm não, nhiễm trùng huyết...".

Vi khuẩn Listeria khi nhiễm vào cơ thể thường không phát bệnh ngay mà có giai đoạn ủ bệnh sau một thời gian khá lâu, trung bình khoảng 3 tuần, thậm chí đến 2 tháng. Chính vì lý do đó mà ta thường không nhận biết sự tấn công của loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn Listeria không chỉ có ở táo mà còn có thể xuất hiện ở một số loại thực phẩm khác như: xà lách trộn, sữa tiệt trùng, pho mát mềm, patê, thịt lợn đóng gói và xúc xích kẹp bánh mì...

Vi khuẩn  Listeria monocytogenes  không chỉ có ở táo caramel (Mỹ) mà còn xuất hiện trên một số loại thực phẩm khác.

Vi khuẩn này phát triển ở nhiệt độ từ 1 - 45oC, không tạo bào tử nhưng có chuyển động điển hình khi được cấy ở nhiệt độ 20 - 25oC. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes không giống các vi khuẩn gây bệnh đường ruột thông thường khác mà có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, tử vong ở trẻ sơ sinh.

Vi khuẩn này gây hại với nhiều nhóm người đặc biệt là thai phụ, trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong ở trẻ đến 30%...

Sản phụ nếu bị nhiễm trong ba tháng đầu của thời gian mang thai thì có thể bị sẩy thai, nếu bị nhiễm trong giai đoạn cuối, sẽ đẻ ra thai chết hoặc hài nhi rất ốm yếu, bệnh tật.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc cho con trong quá trình sinh nở.

Đối với những người có sức khỏe bình thường, khi nhiễm khuẩn LC thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức giống như bị cảm cúm. Có thể có sốt nhẹ, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy và đôi khi bị chóng mặt.