Thông tin này đã được ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái đưa ra trong cuộc gặp gỡ báo chí tại UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Căng Chải vào cuối buổi chiều hôm 8.9.

Trước đó đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã bàn bạc và bước đầu quyết định như vậy, khi đi thăm hỏi, thị sát tình hình khắc phục hậu quả do lở đất đá vùi lấp nhiều người, trong đó có 18 đồng bào người Mông thuộc xã La Pán Tẩn.

Quyết định này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người. Bởi dù lễ hội tôn vinh di sản quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải với hệ thống ruộng đẹp ở xã La Pán Tẩn, nhưng không khí tang thương còn quá nặng nề nơi đây.

Theo kế hoạch đã chính thức công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, Lễ hội ruộng bậc thang Mù Căng Chải 2012 sẽ được tổ chức vào ngày 14.9, trong khi đến hết ngày 8.9, các lễ tang vẫn diễn ra thảm thiết và còn một nạn nhân vẫn mất tích. Hàng trăm người vẫn đêm ngày tìm kiếm ngay ở trong rừng sâu xã La Pán Tẩn.

Theo UBND tỉnh Yên Bái, có thể lễ hội sẽ được tổ chức vào tháng 10.2012, với không ít các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã được nhiều người đón nhận nhiệt liệt (trong lần tổ chức trước) như: Lễ hội “Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi” tại Zế Su Phình (xã này cũng có người chết trong thảm họa lở núi hôm 7.9), lễ mừng cơm mới của người Mông ở La Pán Tẩn, các chương trình nghệ thuật đặc sắc như “Những sóng vàng bậc thang huyền thoại”, các hội chợ thương mại, các gian trưng bày sản vật vùng Mường Lò, Văn Chấn, Mù Căng Chải…