Còn nhiều vấn nạn trong ngành du lịch của thành phố

Trong bản báo cáo đọc tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện chỉ thị số 18/CT-TTG ngày 4.9.2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách (tổ chức cuối tháng 12.2014 tại TPHCM), ông Hà Văn Siêu (Tổng cục Du lịch) cho biết: TPHCM tới giờ chưa thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách, tuy nhiên, trước những hành vi tiêu cực xảy ra thường xuyên và trở thành điểm nóng của cả nước về vấn nạn chèo kéo, đeo bám, chặt chém du khách, đe dọa tới môi trường du lịch, sự an toàn của du khách, TPHCM đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tìm cách giải quyết các vấn nạn.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết: Về tình hình tội phạm cướp giật liên quan đến du khách, có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng vụ việc có giảm, năm 2013 có 172 vụ xâm hại tài sản khách nước ngoài, 6 tháng đầu năm 2014 chỉ có 68 vụ. 

Về tình hình chèo kéo, đeo bám du khách, vẫn tiếp tục tồn tại, xuất hiện ở khu vực trung tâm, gây phiền hà cho khách mặc dù, số liệu thống kê cho thấy, số vụ chèo kéo có giảm. Nguyên nhân của hiện tượng này, theo lý giải của bà Bạch Tuyết, là do tình hình kinh tế khó khăn, nạn thất nghiệp gia tăng, người dân các địa phương khác kéo về TP HCM mưu sinh cũng gia tăng… 

“Việc ngăn chặn, hạn chế tình trạng chèo kéo, đeo bám khách du lịch rất khó khăn, phức tạp - bà Bạch Tuyết nói - các đối tượng này chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, lực lượng ngăn chặn hiện tượng này chủ yếu là dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ du khách (của Thanh niên xung phong – NV). Tuy nhiên, có một điểm cũng khá… thú vị là có du khách cảm thấy bực mình vì bị hàng rong chèo kéo, nhưng lại có những du khách thấy thú vị với những người bán hàng rong, những món hàng họ bán”. 

Về việc taxi nhái nhãn hiệu thu quá cước của du khách, theo bà Bạch Tuyết, tuy số vụ lừa đảo ăn chặn tiền taxi xảy ra không nhiều, một số vụ đã được các cơ quan chức năng xử lý, bồi hoàn tiền cho khách, song cũng để lại ấn tượng không đẹp cho du khách…

Hướng đến một thành phố du lịch an toàn

Sở du lịch TPHCM cho biết, năm 2014, ngành du lịch TPHCM tiếp tục tăng trưởng ổn định, khẳng định TPHCM là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam, doanh thu du lịch của TP HCM ước tính đạt hơn 90 ngàn tỷ đồng trong năm 2014 và sẽ tăng hơn trong 2015 – một năm có nhiều ngày kỷ niệm, lễ trọng của đất nước. Để đạt được mức phấn đấu này, T PHCM quan tâm tới việc phát triển kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đồng thời, tìm thêm những sản phẩm mới…

Để đảm bảo môi trường du lịch an ninh, an toàn cho du khách, ngành du lịch TP HCM cũng đã đưa ra hàng loạt kiến nghị tới các bộ: Với GTVT (đề nghị tăng cường kiểm tra liên ngành, siết chặt các doanh nghiệp vận chuyển, kiểm tra giấy phép, xử phạt thật nghiêm các trường hợp vi phạm nhãn hiệu…). Với Bộ Công an (đề nghị phối hợp với Công an TPHCM kiểm tra khu vực trung tâm, xây dựng quy trình tiếp nhận, xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến tội phạm,..). Với bộ VHTT&DL (kiến nghị Bộ này cùng UBND TPHCM chỉ đạo BQL đơn vị tự bảo đảm, nâng cấp chỉnh trang nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách…).

“Chúng tôi nỗ lực xây dựng, giữ gìn hình ảnh TPHCM - một thành phố luôn đón tiếp du khách trọng thị, chu đáo, nâng cao hình ảnh TPHCM – một điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn, thân thiện với du khách quốc tế, kiều bào về thăm đất nước”, bà Bạch Tuyết khẳng định.

Chị Vân Thị Bạch Yến (Thanh niên Xung phong, đứng chốt khu vực Nhà thờ Đức Bà) chia sẻ: Hầu hết các điểm tham quan tại khu vực trung tâm TPHCM đều có bố trí lực lượng Thanh niên Xung phong hướng dẫn, giúp đỡ du khách. Một số điểm thường bố trí lực lượng khoảng 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, một số điểm như khu vực chợ Bến Thành tập trung đông du khách đến tối, nên thời gian Thanh niên Xung phong hướng dẫn giúp đỡ khách từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm. 

Ngoài hướng dẫn, giúp đỡ, chỉ dẫn du khách, chúng tôi cũng hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc chống lại tình trạng trộm, cắp giật, hàng rong đeo bám khách. Khi xảy ra cướp giật hoặc đối tượng khả nghi chúng tôi báo về đội để thông báo cho công an địa phương hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Những "đại sứ du lịch" bình dân của thành phố

Anh Lương Nguyễn Xân Tùng (Thanh niên Xung phong– làm nhiệm vụ tại khu vực Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nằm trên đường Võ Văn Tần, Q.3) bộc bạch: Hằng ngày, khu vực bảo tàng thu hút rất đông du khách, đặc biệt là du khách người nước ngoài đến tham quan. Để đảm bảo an toàn cho du khách, mỗi ngày có khoảng 3-4 Thanh niên Xung phong được cắt cử đứng quanh góc đường Võ Văn Tần – Lê Quý Đôn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. 

Chúng tôi đứng đây để hướng dẫn, giúp đỡ, chỉ dẫn cho du khách. Do điều kiện đặc thù giao thông tại TPHCM nhiều xe gắn máy lưu thông nên thường du khách rất sợ mỗi khi băng qua đường. Và chúng tôi thường xuyên có mặt ở đây, thay phiên nhau dẫn khách băng qua đường nhằm đảm bảo cho họ được yên tâm và an toàn. 

Người Việt thời bình rất hay cãi nhau

Ông André Menras (Hồ Cương Quyết), người Pháp: “Người Việt chưa yêu nước. Lý do là vì không yêu nước nên họ mới thoải mái xả rác, mới đi trấn lột, chặt chém du khách, làm xấu hình ảnh của chính chủ nhà trước khách mời. Người Việt chỉ yêu nước khi có chiến tranh, còn trong thời bình thì rất hay cãi nhau”.

Người Nga ít khi dừng chân lâu tại Hà Nội hay Sài Gòn

Boris Bragazin, 34 tuổi, du khách Nga: Nhìn chung, về hạ tầng cơ sở và dịch vụ khách sạn, ở Việt Nam chưa được tốt. Có thể vì nhiều lý do, từ đầu tư chiến lược chưa cao, đến việc quảng bá chưa hiệu quả. Nhưng có một thực tế là nên xem lại các dịch vụ cao cấp. Nếu bạn đến khách sạn 5 sao, thì có khi chất lượng phục vụ ở đó chỉ được 3,5 sao mà thôi. Khách du lịch Nga thường là tầng lớp trung lưu, thích những dịch vụ cung cấp tận răng, nhưng họ chưa được đáp ứng đầy đủ. Chính vì thế, người Nga thường đến các bãi biển, resort nghỉ dưỡng, dọc các thành phố ven biển, sau đó bay về nước, chứ ít khi dừng chân lâu ở Hà Nội, Sài Gòn…

Du lịch Việt Nam có nhiều điểm thú vị nhưng không thích TPHCM

Ông Michael Gormalley (Mỹ): Du lịch Việt Nam có nhiều điểm thú vị, nhưng thú thật, tôi không thích ờ TPHCM, mà thích ra những tỉnh miền Trung như Quảng Trị. Bởi vì, ở TPHCM ngoài chuyện dịch vụ chưa tốt, tôi có cảm giác là không ít người Việt không trung thực, hay lừa khách hàng, lên taxi là bị đưa đi lòng vòng, chưa kể nạn trộm cắp, móc túi. Chỉ khi tiếp xúc với giới sinh viên, tôi rất thích, vì các em thể hiện lòng ham học, ham hiểu biết, nắm bắt cơ hội kiếm việc làm thông qua việc học tiếng Anh, sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài khi cần.

 

 

 

VIDEO NHỮNG "ĐẠI SỨ DU LỊCH" BÌNH DÂN CỦA THÀNH PHỐ


 

Du khách nước ngoài mua trái cây chợ Bến Thành. Đón du khách từ nước Anh trong ngày đầu năm mới 1.1.2015. 

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, một trong những điểm thu hút khách nước ngoài