Hôm nay, bán bổ sung ghế phụ

Ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng ga Sài Gòn - cho biết, từ hôm nay (5.1), ga Sài Gòn sẽ bán bổ sung ghế phụ cho những hành khách có nhu cầu mua vé tàu đi trước tết chiều TPHCM – Hà Nội, với mức giá vé chỉ bằng khoảng 60% giá vé ghế chính.

Cụ thể: Các tàu Thống Nhất xuất phát tại ga Sài Gòn, Nha Trang từ ngày 1.2 đến ngày 8.2.2013 được tổ chức bán bổ sung ghế phụ, mỗi toa khách bán thêm bốn ghế phụ (ghế nhựa).     

Giá vé ghế phụ các tàu Thống Nhất xuất phát Sài Gòn, Nha Trang từ ngày 1.2 đến hết ngày 8.2 được điều chỉnh giảm giá chỉ bằng 60% giá vé loại chỗ thấp nhất trong thành phần đoàn tàu.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, việc bán bổ sung thêm ghế phụ được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT về việc tăng cường công tác phục vụ chuyên chở hành khách trong dịp Tết Quý Tỵ 2013. Số lượng ghế phụ sẽ được bán trực tiếp tại ga Sài Gòn và các đại lý bán vé tàu hỏa.

Thêm ghế phụ, chất lượng phục vụ giảm

Ông Nguyễn Đạt Tường - TGĐ TCty Đường sắt VN - cho biết: Năm nay TCty cố gắng bằng mọi cách tăng số tàu Thống Nhất phục vụ tết. Các biện pháp mà TCty đưa ra trong dịp tết là giảm tối đa số đôi tàu hàng chạy trên tuyến Thống Nhất để lấy đường chạy thêm tàu khách. Đồng thời tổ chức quay vòng, quay nhanh ram xe, căn cứ vào luồng khách tổ chức những đôi tàu ngắn để có thêm ram xe chạy thêm tàu lên tới 13,5 đôi tăng so với Tết Nhâm Thìn 0,5 đôi. Trong những ngày cao điểm TCty sẽ bán thêm 3.500 ghế phụ từ 1-8 tết chiều SG- HN với giá giảm 40% .

Ông Tường cũng thừa nhận việc tăng thêm ghế phụ sẽ khiến hành khách phải chịu chất lượng phục vụ kém hơn . Song đây cũng là vấn đề cực kỳ nan giải vì số hành khách có nhu cầu đi tàu trong dịp tết lên đến 1 triệu người trong khi TCty chỉ đáp ứng được 116.000 chỗ. Vì vậy để phục vụ người dân chủ yếu có thu nhập thấp về tết, TCty đã cố gắng hết mức để tăng cường chất lượng nhưng lực bất tòng tâm. Theo đó, những vấn đề như sinh hoạt, dịch vụ trên tàu sẽ không thể đạt được như bình thường do quá tải.

Công nhân lao động thu nhập thấp được ưu tiên phục vụ

Đặc biệt là công nhân, người lao động các KCN được ưu tiên mua vé tập thể. TCty đã dành 20.000 vé cho đối tượng này. Đặc biệt với các công ty có nhiều công nhân về tết, TCty còn mở thêm các đoàn tàu riêng để đáp ứng. Ví dụ năm nay Cty Samsung-Vina đã đặt tàu cho công nhân đi tuyến Bắc Ninh- Thanh Hóa về quê ăn tết.

Ông Tường cũng mong muốn các Cty có nhu cầu tổ chức cho số lượng lớn công nhân về quê ăn tết chủ động liên hệ sớm với TCty để có thể bố trí tàu phục vụ.

Bích Liên - Trần Phan