Nước biển an toàn cho nuôi trồng và thể thao

GS-TS Mai Trọng Nhuận (Đại học Quốc gia Hà Nội) - trưởng nhóm chuyên gia - thông tin rằng, cơ sở để đi đến kết luận trên căn cứ chủ yếu vào diễn biến chất lượng nước biển. Theo GS-TS Nhuận, thì nhóm chuyên gia đã phân tích nước biển trong năm 2016, gồm 1.080 mẫu vào tháng 5, 331 mẫu vào tháng 6 và 68 mẫu kiểm chứng vào tháng 8 thì thấy rằng, các thông số lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng... nằm trong giới hạn 
cho phép.

Về giá trị thông số sắt, tổng phenol và xyanua có sự biến động theo từng tháng, cụ thể vào tháng 5 kết quả quan trắc đối với sắt cho thấy có 3,8% mẫu vượt giới hạn, tháng 6 giảm xuống 1,8%; Hàm lượng xyanua trong nước vào tháng 5 dao động từ 0,002-0,1mg/l, lớn hơn nhiều so với tháng 6 và đều nằm trong ngưỡng cho phép; Riêng thông số tổng phenol trong nước biển vào tháng 5 hầu như không phát hiện, tuy nhiên đến tháng 6 lại tăng lên và có 2,7% số mẫu vượt giới hạn cho phép, trong đó tập trung ở mẫu tầng đáy biển. Tuy nhiên, may mắn là đến thời điểm tháng 8 này, hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.

Điều cần lưu ý, theo GS-TS Nhuận, thì tại các khu vực cách bờ 1,5km thuộc Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa Nhật Lệ (Quảng Bình), hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế), do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ, có một số thông số cao hơn so với các khu vực khác, nhưng đều nằm trong giới hạn cho phép, nên cần được giám sát và quan trắc thường xuyên. Ngoài ra, hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản sau thảm họa cá chết bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi tích cực. “Ngay cả 3 vùng biển mà chúng tôi đã nói ở trên cần thận trọng, thì nước biển ở đó nằm trong giới hạn cho phép chứ không phải là độc. Nhưng do điều kiện tự nhiên xoáy cục bộ và trầm tích, nên mới khuyến cáo để thận trọng hơn. Nói thế là để khẳng định thêm lần nữa, nước biển ở 4 tỉnh miền Trung an toàn cho nuôi trồng, an toàn cho hoạt động tắm biển, thể thao dưới nước” - GS-TS Nhuận nói.

Trước thông tin mà GS-TS Nhuận cung cấp, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đồng ý, tin cậy những số liệu vừa được công bố. Nhà nghiên cứu Dr.Friedhelm Schoroeder (Viện Công nghệ môi trường biển của Đức) cho rằng, các thông số về nước biển cho thấy hoạt động thể thao dưới nước biển hoàn toàn an toàn. “Nếu có cơ hội tôi sẽ ra biển miền Trung để bơi lội” - Dr.Friedhelm Schoroeder nói.

Cá ăn được hay chưa, chưa có câu trả lời

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mục đích của hội nghị công bố kết quả, đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sẽ trả lời 3 câu hỏi rằng: Môi trường liên quan đến sức khỏe của người dân, an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi trồng thủy sản đã an toàn chưa? Tuy nhiên, kết quả công bố chưa được đầy đủ, chưa giải đáp hết 3 câu hỏi trên.

Tại hội nghị, câu trả lời cho việc ăn cá biển đã an toàn chưa chỉ được “đá” qua và đang bỏ ngỏ. Cụ thể, theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, từ 28.4.2016 đến 8.8.2016, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đang giảm dần theo thời gian. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NNPTNT thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ TNMT công bố.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Hợp (Đại học Khoa học Huế) thì kết luận trên dựa trên căn cứ của Bộ Y tế ở trên còn quá chung chung. “Kết luận về kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian thì cần nói rõ là chất gì giảm, giảm bao nhiêu, ăn vào có sao không” - ông Hợp nói.

Trước ý kiến của PGS-TS Nguyễn Văn Hợp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rằng đến thời điểm này kết quả công bố chưa được đầy đủ, chưa giải đáp hết thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở công bố hôm nay, Bộ Y tế sẽ có kết luận toàn diện về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cần thêm thời gian và thận trọng, nên khi có đầy đủ số liệu, Bộ Y tế sẽ công bố ngay việc cá ăn được hay chưa.

 Trưa 22.8, ngay sau khi đưa ra kết luận tại hội nghị công bố kết quả, đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã về bãi tắm Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) để thưởng thức hải sản. Sau đó, bất chấp trời miền Trung có mưa to, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã xuống tắm biển.

 Chiều 22.8, ông Phạm Quang Đệ - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh - cho biết, Sở TNMT Hà Tĩnh vừa tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm vụ Formosa xả thải và đổ chất thải trái phép. Theo đó, tại cuộc họp chỉ có ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường - tự nhận mức kỷ luật khiển trách. Còn ông Võ Tá Đinh - GĐ sở, các PGĐ sở, các Chi cục liên quan khác chỉ xin rút kinh nghiệm. Điều đó, theo ông Đệ là chưa đúng với trách nhiệm và hậu quả xảy ra. Do đó, Sở Nội vụ đã yêu cầu làm lại nghiêm túc hơn. Cũng theo ông Đệ, chiều 22.8, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã tổ chức họp kiểm điểm liên quan trách nhiệm về vụ Formosa. Tại cuộc họp này, không cá nhân, tập thể nào nhận hình thức kỷ luật.

                                                                                                                                             TRẦN TUẤN