Dịp giáp và sau tết là thời gian hành khách đi lại đông nên có rất nhiều hành khách bị “sập bẫy” của những đối tượng trên

Chiều 25.1, xe khách chạy tuyến Sài Gòn – Hà Nội khởi hành đưa người dân về quê ăn tết. Khi xe khách ghé vào quán cơm Liên Châu tỉnh Ninh Thuận, hành khách vừa bước xuống xe lập tức có một người đàn ông mắc áo thun trắng, dáng người mảnh khảnh trà trộn vào đám đông.

 

Đối tượng tiếp cận khách hàng

Đối tượng này tiếp cận một thanh niên và bắt chuyện. Ông ta tự nhận mình đi trên cùng chuyến xe với người thanh niên. Tiếp đến ông ta giở chiêu không có tiền trả tiền xe nên phải bán gấp chiếc đồng hồ “xịn” mới mua chưa được một tháng. Nếu lát nữa không có tiền đưa cho tài xế thì sẽ bị tài xế đuổi xuống xe.

“Em gắng giúp anh với. Nói thật với em là nước đường cùng anh mới phải bán chiếc đồng hồ này. Anh mới mua nó được hơn một tháng, đồng hồ xịn hẳn hoi. Em gắng giúp anh với chứ không tết này anh phải ở lại đây mất” – người đàn ông này nói.

Để chứng minh chiếc đồng hồ đeo tay của mình là đồng hồ “xịn”, người đàn ông lấy trong ví ra một thẻ bảo hành ghi giá tiền là 1.400.000 đồng đưa cho thanh niên kia xem.

Đối tượng đang tìm con mồi, chiếc đống hồ “xịn” đang đeo trên tay. 

Thấy người thanh niên còn ngập ngừng, ông ta cầm chiếc đồng hồ cà xuống mặt nền xi măng để cho người thanh niên thấy chất lượng tuyệt hảo của chiếc đồng hồ, dù cà xát xuống mặt nền xi măng nhưng không bị trầy xước.

Lúc này xuất hiện một người bán hàng dạo tiến lại và ngã giá mua chiếc đồng hồ này. Người này kỳ kèo bớt 100.000 đồng, nhưng người đàn ông không bán vì theo ông này, bán 500.000 đồng là giá quá rẻ rồi, bí lắm mới phải cắn răng bán nó.

Đối tượng tiếp cận nam thanh niên và đưa chiếc đồng hồ, thẻ bảo hành cho thanh niên này xem. 

Sau một hồi thuyết phục, người thanh niên kia đồng ý giúp đỡ người đàn ông, mua lại chiếc đồng hồ với giá 500.000 đồng. Sau khi nhận đủ tiền, người đàn ông này xin thêm 50.000 nữa để ăn bữa cơm.

Vì tưởng là mua được chiếc đồng hồ với giá quá hời nên người thanh niên sẵn sàng cho mà không chút nghi ngờ.

Khoảng 30 phút sau, khi nhóm hành khách trên tuyến xe này ăn cơm xong và trở lại xe để chuẩn bị lên đường tiếp. Người đàn ông này lại xuất hiện, tiếp cận một thanh niên khác và ca thán như vậy. Ông ta tự nhận mình đi trên cùng chuyến xe với người thanh niên và hỏi người thanh niên kia ngồi ở vị trí nào trên xe.

Nam thanh niên đã mắc mưu, lấy tiền mua trả ra mua chiếc đồng hồ “xịn”. 

Nếu người thanh niên nói ngồi ở cuối xe thì ông ta sẽ nói mình ngồi ở trên gần tài xế. Còn nếu nói ngồi gần đầu xe thì ông ta sẽ nói ngồi ở cuối xe. Mục đích là để người thanh niên không ghi ngờ khi thấy ông ta lạ mặt.

Ông ta còn cho biết, dự định khi xe khách chạy tới ngã ba Vũng Tàu (Đồng Nai) sẽ mang chiếc đồng hồ đi cầm nhưng xe chạy luôn mà không dừng. Với chiêu trò như vậy, người thanh niên kia đã bị thuyết phục và mua chiếc đồng hồ với giá 500.000 đồng.

Khi người thanh niên kia chuẩn bị leo lên xe thì người đàn ông này níu lại và xin thêm 50.000 ngàn.

Trên tay đối tượng giờ không còn đeo đồng hồ nữa vì vừa mới lừa bán được. 

Theo một nhân viên làm ở quán cơm cho biết, những đối tượng này làm ăn theo nhóm, một nhóm khoảng 4- 5 đối tượng. Những đối tượng này thường nói giọng Bắc để cho hành khách dễ tin họ là người cùng chuyến xe đường dài với mình.

 “Họ mua đồng hồ dỏm với giá tứ 50.000 – 100.000 đồng/chiếc, sau đó mua thẻ bảo hành đã được in ấn sẵn rồi tự ghi giá tiền vào. Thường mỗi chiếc được ghi với giá tứ 1.400.000 đồng đến 2.500.000 đồng tùy loại” – người này cho biết.

Theo anh Nguyễn Văn Hào, quê Hà Nam – hành khách trên cùng chuyến xe với các “nạn nhân”- thì cách đây một năm trên chuyến xe trở lại Sài Gòn sau tết, vì cả tin nên anh đã bị nhóm đối tượng tương tự lừa gạt.

Anh cho biết, khi xe khách dừng ở một quán cơm dọc quốc lộ 1A ở Bình Định thì có một thanh niên tiếp cận và gạ bán chiếc đồng hồ đeo tay mới mua 2.000.000 đồng nhưng không có tiền xe nên phải bán rẻ 700.000 đồng.

Cũng có người bán hàng dạo tới trả giá 600.000 đồng nhưng người thanh niên này không bán. Sau đó lại xuất hiện một “hành khách” tới xem chiếc đồng hồ và tỏ vẻ tiếc nuối vì chiếc đồng hồ tốt và giá rẻ nhưng không đủ tiền mua.

Khi thấy anh Hào nhất quyết không mua thì  “hành khách” nói cứ mua đi, khi về tới bến xe sẽ gọi người nhà mang tiền ra mua lại và trả lãi 100.000 đồng. Anh Hào nghĩ người này đi cũng xe nên tin lời, lấy tiền mua.

Thế nhưng khi việc mua bán đã xong, thì những đối tượng này cũng biến mất. “Khi lên xe tôi tìm vị hành khách này không thấy. Lúc đó tôi nới biết bị lừa thì đã quá muộn” – Anh Hào nói.