Đầu tư lớn: Đưa đào rừng về xuôi

Vợ chồng Nguyễn Anh Quân và Trần Thị Liên ở xã Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) từ nhiều năm trước, cứ đến dịp cuối năm là lên các tỉnh Tây Bắc đưa đào rừng về cung cấp cho thị trường Hà Nội.

Lặn lội nhiều năm ngược xuôi các tuyến Sơn La, Điện Biên, Lai Châu về Hà Nội, anh chị đã tích lũy được một khoản kha khá. Cũng do thâm nhập sâu, hiểu biết rõ về đào rừng và cách thuần phục loại cây được ưa chuộng ở miền xuôi mỗi dịp xuân về, nên năm nay anh chị quyết định đầu tư đưa đào rừng về trồng ở Hà Nội.

Anh Quân cho biết, để đưa được những gốc đào rừng, đào cổ thụ từ miền ngược về, phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền của. Đầu tiên là phải lên đặt tiền mua những gốc đào lớn của người dân các tỉnh Tây Bắc. Họ sẽ cưa cành, đánh gốc cẩn thận rồi vận chuyển ra vị trí thuận lợi, sau đó mới thuê xe, thuê cẩu đưa lên ôtô chở về dưới này. Về đến nơi, lại phải thuê cẩu đưa từng gốc đào xuống vườn. Tính ra, tổng chi phí cho một gốc đào cổ thụ như vậy hết khoảng 2,5 triệu đồng.

Video Vườn đào cổ thụ giữa thủ đô:

 

Về đến vườn nhà mình rồi, lại phải thuê người làm đất, trồng thật cẩn thận. Tiếp đó là đầu tư các loại phân bón, mua thêm phôi đào để cấy vào thân cây to, như vậy đào mới nhanh ra cành, có hoa vào những năm sau.

Ở khu vực xã Dương Nội (quận Hà Đông) và xã Đại Mỗ (huyện Từ Liêm) hiện đã có hàng trăm gia đình đầu tư trồng đào rừng như vậy, mỗi người có vài trăm mét vuông đất ruộng lúa trước đây, nay được chuyển sang trồng đào.

Gia đình Nguyễn Tuấn Anh ở thôn Ngọc Đại, xã Đại Mỗ (huyện Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã đầu tư khoảng gần 200 gốc đào rừng cổ thụ trồng đan xen với đào thường đang cho bán phục vụ nhân dân ngay trong năm nay.

“Đầu tư khá lớn và mất nhiều công sức, nhưng chắc chắn hai năm nữa, những cây đào thế, cành đào rừng sẽ được cung cấp từ đây chứ không phải lặn lội lên Tây Bắc chở từng cành về như trước” - Tuấn Anh tâm sự.

Đón đầu phong cách chơi đào mới

Theo Tuấn Anh, những cây đào rừng, đào cổ thụ được trồng ở ruộng vườn khu vực này sẽ có một phong cách hoàn toàn mới. Đó là, những cây đào sẽ được cấy ghép nhiều loại phôi đào khác nhau vào một thân cây.

Như thế, trong tương lai, từ một thân cây đào sẽ cho ra nhiều cành, nhiều loại hoa đào khác nhau. Lúc đó, những cây đào sẽ có nhiều loại hoa màu sắc phong phú hơn, rực rỡ hơn. Ngoài ra, do trồng ở ngay ruộng vườn nhà mình nên các chủ vườn sẽ có điều kiện chăm bẵm, tỉa tót, uốn nắn công phu, kỹ càng hơn nên những cây đào sẽ được thể hiện bằng những thế sinh động hơn rất nhiều.

Tương lai không xa, khu vực Đại Mỗ, Tây Mỗ (Từ Liêm), Dương Nội (Hà Đông) sẽ trở thành một trung tâm mới, cung cấp các loại đào phục vụ nhu cầu của nhân dân mỗi dịp xuân mới.

Hơn nữa, nơi này còn có những vườn đào rừng, đào thế, đào cổ thụ lớn, định hướng cho phong cách chơi đào mới đang được manh nha hình thành trong nhân dân thủ đô.