Ông Phạm Hữu Thư – Chánh Văn phòng UBND TP.Hải Phòng – thông tin: Trong kết luận 32 của Bộ Chính trị (năm 2003) đã có chủ trương xây dựng khu đô thị sông Cấm; Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 1448 phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, xác định việc xây dựng khu đô thị Bắc Sông Cấm là một trong những bước đột phá của đô thị thành phố.
Căn cứ vào những quy định trên, UBND TP.Hải Phòng đã triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/5000 Khu đô thị Bắc Sông Cấm để làm các bước triển khai tiếp theo. Theo quy hoạch, khu đô thị Bắc Sông Cấm bao gồm 6 khu chức năng với tổng diện tích 1445,51 ha bao gồm Khu trung tâm hành chính, thương mại; Khu vui chơi giải trí đa chức năng và khu dân cư; Khu đào tạo và nghiên cứu…

Hiện tại, UBND TP Hải Phòng mới lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ cho toàn bộ khu vực Bắc Sông Cấm với quy mô 1445 ha gồm (cầu Hoàng Văn Thụ, hệ thống đê biển, kè biển, kè sông Cấm và hệ thống hạ tầng kỹ thuật), trong đó chỉ có một phần hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch khu vực trung tâm hành chính chính trị thành phố với diện tích 32 ha.

Trụ sở UBND Hải Phòng hiện tại  

 

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – khẳng định: Thành phố chưa nghiên cứu, chưa lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở Trung tâm hành chính chính trị của thành phố. Sau khi triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật như cầu Hoàng Văn Thụ, hệ thống đê biển, kè sông Cấm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và san lấp mặt bằng, trên cơ sở đó thu hút các nhà đầu tư để khai thác quỹ đất tại Khu đô thị Bắc Sông Cấm, tạo nguồn lực rồi mới xây dựng trụ sở Trung tâm hành chính – chính trị theo quy định của pháp luật.

“Vì vậy, thông tin Hải Phòng xây dựng trụ sở hay trung tâm hành chính trị giá 10.000 tỉ đồng là không chính xác, mà số tiền này để xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Sông Cấm” – ông Nam nói
Căn cứ để nêu số tiền 10.000 tỉ đồng, theo ông Nam, đây mới là khái toán để xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu đô thị, trong đó 7.000 tỉ đồng Hải Phòng đề nghị Trung ương chi là để đầu tư vào các công trình như kè biển, kè sông, cầu, hệ thống hạ tầng đường sá… (những công trình do T.Ư quyết định đầu tư). 3000 tỉ đồng Hải Phòng sẽ bố trí từ các nguồn thu nội địa, đấu giá quyền sử dụng đất hoặc áp dụng các hình thức đầu tư BT hoặc BOT…

 

Về tiến trình, hiện tại, dự án mới đang trong giai đoạn báo cáo tiền khả thi. “Dự kiến trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ xây dựng kết cấu hạ tầng, kêu gọi đầu tư vào khu đô thị, sau đó tầm 10 năm mới xây dựng các trụ sở trung tâm hành chính, khi các điều kiện khác đã phù hợp” – ông Nam nói.

Về ý kiến cho rằng chuyển toàn bộ các trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp sang hết Trung tâm hành chính mới sẽ gây lãng phí khi một số đơn vị vừa xây dựng trụ sở mới trị giá hàng trăm tỉ đồng, ông Nam cho biết: Hiện tại, 90% các đơn vị hành chính chính trị của Hải Phòng xuống cấp, chật hẹp. “Ngoài việc là nơi làm việc các các đơn vị, còn là bộ mặt thành phố, việc lưu trữ tài liệu cũng quan trọng, nên việc chuyển địa điểm mới là hoàn toàn phù hợp. Còn một số đơn vị mới xây trụ sở, nếu có ý kiến, có thể sẽ được ở lại trụ sở cũ, hoặc có thể sẽ được bán đấu giá để phục vụ xây dựng trung tâm hành chính mới” – ông Nam nói.