Sau khi nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh; mới đây ngày 6.1, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký ban hành công văn số 105/UBND về việc: Chỉ đạo xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng nhà đất tại 35 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình theo kết luận và kiến nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội. Theo công văn này, nhà số 35 đường Điện Biên Phủ thuộc sở hữu nhà nước, do Cty kinh doanh nhà số 1 (nay là Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội) quản lý, ký hợp đồng cho Viện Nghiên cứu kỹ thuật và phát triển đô thị (nay là Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học VN) thuê sử dụng làm trụ sở làm việc.

UBND TP.Hà Nội khẳng định: Từ năm 2005, Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA không nộp tiền thuê nhà cho Nhà nước, không thực hiện việc kê khai cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo yêu cầu của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 1, tự ý cho các tổ chức nước ngoài thuê một phần diện tích nhà tại 35 đường Điện Biên Phủ dưới hình thức ký các thỏa thuận và hợp đồng dịch vụ có thu tiền, không thực hiện đúng trách nhiệm của bên thuê nhà được quy định tại Điều 495 Bộ luật Dân sự: “Bên thuê nhà có nghĩa vụ: Sử dụng nhà đúng mục đích đã thỏa thuận”.

Từ đó, UBND TP kết luận: Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA phải bị xử lý theo các quy định về các vi phạm trên. Vì vậy, UBND TP.Hà Nội đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng tại công văn số 1370 - ngày 10.3.2009 của Thanh tra thành phố tại kết luận thanh tra số 1918 - ngày 13.10.2009 và công văn số 2981A/TTTP-P1 - ngày 2.12.2011: Thu hồi lại toàn bộ nhà đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại 35 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình hiện do Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam) đang thuê sử dụng của Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội trình UBND TP.Hà Nội quyết định thu hồi trong tháng 1.2012.

Đặc biệt, UBND TP đã yêu cầu: “Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý đối với nhà 35 đường Điện Biên Phủ, để Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vi phạm trong thời gian dài, nhưng không xử lý kiên quyết, báo cáo kết quả về UBND thành phố trong tháng 2.2012”.

Mặc dù thời gian xử lý từ khi báo chí phát hiện (3.2009) các sai phạm đến nay đã gần 3 năm với nhiều cuộc thanh - kiểm tra; UBND TP đã ban hành được quyết định cuối cùng về việc này: Thu hồi nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ, xử lý sai phạm của các tổ chức cá nhân có liên quan. Dư luận rất hoan nghênh quyết định này của UBND TP.Hà Nội và hy vọng UBND TP tiếp tục kiên quyết và mạnh mẽ trong xử lý các trường hợp sai phạm về quản lý và sử dụng nhà đất của Nhà nước tại Hà Nội.

Minh Anh