Bơm sữa và xúc xích vào tiếp tế người bị nạn

Đến 22h12 đêm 16.12, lực lượng cứu hộ vụ sập hầm vẫn đang khẩn trương triển  khai công tác cứu hộ.

Hiện lực lượng cứu hộ đã đưa được 6 đường ống dưỡng khí vào bên trong, dấu hiệu của các nạn nhân  phát ra bên ngoài ngày càng rõ hơn bằng âm thanh. Cùng với việc bơm dưỡng khí vào bên trong, lực lượng cứu hộ cũng đang bơm sữa và xúc xích bằng ống thủy lực vào để cấp cứu những người còn sống sót. 

Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) - cho biết:  “Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tiến hành đào sâu vào bên trong theo hình tam giác đều để vừa ngăn chặn lớp đất đá từ trên đổ xuống và vừa gia cố đường hầm theo vết khoan để có thể đưa đường ống lớn vào bên trong. Với phương pháp này, đào tới đâu gia cố tới đó, nhằm tránh bị sụt lún, hy vọng đến sáng mai sẽ đưa được đường ống có đường kính lớn (khoảng 60cm) vào đến  nơi những người đang mắc kẹt. 

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết:  “Bằng tất cả khả năng, hy vọng đến sáng mai 17.12, lực lượng cứu hộ sẽ đưa được hết khối đất đá khổng lồ ra ngoài và số công nhân bị nạn sẽ được cứu”. 

 

 Lực lượng cứu hộ tìm cách bơm sữa và xúc xích vào bên trong đường hầm để tiếp tế cho  các nạn nhân.

Đã nhận được tín hiệu của 12 người bị nạn

Đến khoảng 20 giờ ngày 16.12, lực lượng cứu hộ đã khoan thành công khối đất đá bị đổ sụp bịt kín đường hầm để đưa khí oxy vào bên trong. “Chúng tôi đã nghe được tiếng của mấy anh em bị mắc kẹt ở bên trong” - anh Giảng Viết Dũng, người trực tiếp khoan đường ống để đưa khí oxy vào bên trong vui mừng nói. 

Anh cho biết thêm: “Chúng tôi đã phải khoan sâu tới 35m để thông khí cho người bị nạn. Hiện tại chúng tôi đã đưa được 6 ống thông khí oxy vào bên trong. Với 6 “ống thở” này, chắc đủ cung cấp dưỡng khí cho những người bị nạn. Vấn đề lúc này là làm thế nào để đưa đường ống có đường kính lớn vào trong để anh em chui theo đường ống ra ngoài”. 

Hiện tại, lực lượng ứng cứu đang tiến hành gia cố đường hầm để tiếp tục mở rộng lỗ khoan nhằm cứu người.

“Sức khỏe của 12 người bị nạn có thể vẫn ổn”

Đến 19 giờ 50 phút ngày 16.12, đại tá Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng, chỉ huy trưởng sự cố sập hầm thủy điện cho biết: Hiện tại lực lượng ứng cứu vẫn chưa thể cung cấp oxy cho những người đang bị mắc kẹt bên trong. Tuy nhiên, ông cho rằng tính mạng của 12 người bị nạn vẫn chưa bị đe dọa nghiêm trọng. Bởi theo ông, khoảng cách từ đoạn bị sập vào tới bên trong hầm có chiều dài chỉ 150m nên khoảng trống sẽ đủ để cung cấp không khí cho người bị nạn. Đồng thời, với dấu hiệu nước trong hầm vẫn rỉ chảy ra ngoài nên lượng oxy ở phía bên trong nên có thể nhận định tình hình môi trường vẫn đảm bảo đủ cho sự hít thở của các nạn nhân.
Đại tá Hoàng Công Thạo cho biết thêm, tại hiện trường hiện có khoảng trên 100 người của nhiều đơn vị đang cố gắng tìm mọi phương án để có thể đưa được không khí vào bên trong. Tuy nhiên, trong quá trình ép ống thủy lực nhằm thông hơi gặp phải đá và nhiều chướng ngại vật nên không thể tiếp tục triển khai. Ông Thạo nói: “Nếu cung cấp được không khí cho những người mắc kẹt bên trong ngay trong đêm nay thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành gia cố đường hầm và tiến hành khơi thông từ ngoài vào trong để cứu người bị nạn; đồng thời không để xảy ra sự cố đáng tiếc cho đội ngũ ứng cứu”. Vấn đề khơi thông để đưa oxy vào bên trong đang là sự ưu tiên hàng đầu trong lúc này.

Sau hơn 8 tiếng đồng hồ  tìm cách khoan xuyên lớp đất sụp trong đường hầm thủy điện Đạ Dâng để đưa khí oxy vào bên trong nhằm cấp cứu tạm thời những công nhân bị mắc kẹt nhưng tín hiệu khả quan vẫn chưa có. “Hễ khoan xuyên tới đâu thì lớp đất lại bịt kín đường ống rồi đất ở phía trên sụp xuống bịt kín đường hầm. Bởi vậy, phương án đưa đường ống sắt khoảng 60cm đường kính vào trong cho đến lúc này vẫn chưa khả thi, mặc dầu lực lượng cứu hộ đã cố gắng hết sức” - một nhân viên cứu hộ tỏ ra bất lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt, có mặt tại hiện trường cho biết: “Tỉnh đã huy động mọi lực lượng có thể để cứu người bị nạn nhưng do hiện trường quá khó cho việc cứu nạn nên đến giờ này vẫn chưa có tín hiệu khả quan”.

Ông Phạm Triều, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (địa phương xảy ra vụ sập hầm), nhận định: “Từ miệng hầm vào nơi bị sập đã xác định được nhưng còn đoạn hầm bị sập dài bao nhiêu thì vẫn đang chưa biết chính xác. Lúc đầu, cơ quan chức năng cho rằng đoạn sập chỉ dài vài chục mét nhưng cho đến lúc này thì hơn thế; bởi lực lượng cứu hộ đã đưa đường ống thở vào sâu hơn 10m xuyên qua lớp đất nhưng không có dấu hiệu đã xuyên qua hết. Có thể đoạn sập dài 300 hay 500m không chừng”.

Hiện lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường hơn 150 người gồm bộ đội, công an, y tế, phòng cháy chữa cháy, dân quân tự vệ... nhưng điều quan trọng hơn là phương pháp đưa đường ống xuyên qua đường hầm để những công nhân mắc kẹt bên trong chui ra. Tuy vậy, có mặt tại hiện trường vào chiều tối ngày 16.12, từ lãnh đạo tỉnh đến dân thường, ai ai cũng tỏ ra sốt ruột và lo ngại cho số phận của những công nhân đang mắc kẹt bên trong.

17h30 chiều: Bộ Công Thương thành lập ngay đoàn công tác vào hiện trường vụ tai nạn

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ sập hầm tại công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu Tổng cục Năng lượng và Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cử ngay đại diện vào hiện trường phối hợp với các bên liên quan xử lý.
Theo ông Đỗ Quang Vinh – Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng xảy ra trong quá trình thi công, trước mắt địa phương đã tổ chức lực lượng tại chỗ phối hợp với các đơn vị công an, quân đội bơm khí vào vị trí hầm sập, đồng thời tìm giải pháp cứu 12 công nhân đang mắc kẹt. Vào sáng sớm mai, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đoàn công tác cũng sẽ vào hiện trường.

Lực lượng cứu hộ và máy móc tiếp cận hiện trường.
17h00 chiều: Các nạn nhân không phải người địa phương, họ là người ở các nơi khác đến xã để làm thuê, chủ tịch UBND xã Lát ông Đa Gout Trí chia sẻ.

Ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường lúc 16h01', hiện hơn 100 cán bộ, chiến sỹ các lực lượng công an, quân đội, nhân viên điện lực... vẫn đang khẩn trường triển khai các phương án cứu hộ. Các phương tiện huy động gồm 3 xe cứu hộ chuyên dụng, các loại máy khoan, máy múc, đường ống sắt cỡ lớn... tập kết tại cửa hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo.

Phương án khoan thủng bức tường đất, đặt đường ống sắt đường kính 60cm, bơm ôxy vào bên trong và sử dụng đường ống này đưa các nạn nhân ra ngoài vẫn là ưu tiên số 1. Có khoảng 70 người, chia làm 3 tốp thay nhau khoan liên tục vào bức tường đất, đá. Nhưng đến thời điểm này, đường khoan vẫn chưa xuyên qua được bức tường, trong khi đất đá liên tiếp rơi xuống vùi lấp những đoạn đã khoan. Do vậy vẫn chưa dẫn được ô xy vào bên trong đoạn hầm bị sập, số phận các công nhân vẫn chưa rõ như thế nào.

Có mặt tại hiện trường, ông Phạm Triều - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - cho biết: "Lúc đầu chúng tôi dự kiến đoạn hầm bị sập dài khoảng 6-7m, bây giờ khoan vào hơn 10m mà vẫn thông sang bên kia, chỗ có công nhân đang bị cô lập. Thời tiết mưa, bùn đất càng lúc càng nhão nhoét, lẫn trong đống bê tông, sắt thép nên việc tiếp cận anh em công nhân bị nạn gặp nhiều khó khăn hơn". Cũng theo ông Triều, hiện vẫn chưa xác định chính xác số công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm là 11 hay 12.

Đường hầm này nằm sâu 70m dưới mặt đất, kích thước cao 5m, rộng 4m, tổng chiều dài khoảng 600m, vị trí bị sập cách cửa hầm khoảng 400m. Lúc 15 giờ chiều nay, lực lượng chức năng đã kéo thêm dây điện, lắp đặt nhiều bóng đèn phục vụ công tác cứu hộ vào ban đêm. 

Vị trí vụ tai nạn sập hầm tai nạn tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng 

Tuy nhiên, phương pháp cứu hộ bằng cách khoan lỗ xuyên qua vùng đất sập trong đường hầm để đặt ống sắt có đường kính khoảng 60cm cho các nạn nhân thoát ra ngoài vẫn chưa có kết quả khả quan. 

Tại hiện trường, 2 xe chuyên dụng của lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Lâm Đồng vẫn túc trực cùng hơn 30 người thuộc lực lượng cứu hộ đang tìm cách xuyên đường hầm. Đến lúc 15 giờ ngày 16.12, lực lượng cứu hộ phía bên ngoài vẫn chưa nhận được thông tin hoặc dấu hiệu gì của những nạn nhân mắc kẹt phía bên trong đường hầm.

Đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà 505 - đơn vị thi công, cho biết:  Sự cố xảy ra vào khoảng hơn 7 giờ, khi các công nhân đang tiến hành đổ bê tông, dựng vòm thì bất ngờ đoạn hầm phía sau bị sập khiến 12 công nhân đang thi công (trong đó có một công nhân nữ) bị mắc kẹt. Đoạn hầm bị sập cách cửa hầm khoảng 300m, sâu khoảng 10m. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, y tế đã được huy động nhanh chóng đến hiện trường. Lúc 15h11', lực lượng cứu hộ tiến hành bơm khí oxy vào bên trong để duy trì không khí cho những người bị mắc kẹt và tích cực dùng các phương tiện sẵn có tại hiện trường, sự trợ giúp của ngành chức năng nhằm tìm cách thông hầm cứu người.

Ông Phạm Triều- Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương- cho PV báo Lao Động biết khoảng 60 người đang trực tiếp khoan để đưa đường ống vào bên trong hầm. Tuy nhiên vì không xác định được đoạn hầm sập dài bao nhiêu nên không biết khi nào có thể bơm được oxy vào trong hầm.

Khoảng 150 người đã được huy động để tham gia vào công tác cứu hộ.

Hiện tại do địa chất toàn bùn nhão lẫn với đất đá, sắt thép, bê tông nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Đoạn hầm thủy điện bị sập nằm dưới mặt đất khoảng 70m, cao 5m và rộng 4m. "Do đường hầm nhỏ nên các phương tiện cơ giới rất khó khăn để đưa vào. Mọi người đang tính toán chi tiết việc đưa máy nổ, ống khí... vào phía trong", ông Triều nói.

Được biết, công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo sau khi hoàn thành sẽ có tổng công suất 22MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – vận hành). Công trình này gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn là nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đa Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Một số hình ảnh mới cập nhật từ hiện trường vụ việc:

Công tác cứu hộ đang tích cực thực hiện tại hiện trường.
Tìm cách đưa đường ống vào bên trong để có oxy cấp cứu tạm thời các nạn nhân đang mắc kẹt trong đường hầm.
Hiện trường vụ tai nạn.
Việc khoan xuyên đường hầm bị sập vẫn đang là... chuyện bàn tính.
Xe cứu hỏa đang túc trực.
Có thể đã có người chết ngạt là nhận định đau lòng của những công nhân ở phía ngoài.
Khối núi phía trên đường hầm.
Đến 15 giờ chiều 16.12, công tác cứu hộ vẫn giậm chân tại chỗ.