Thưa ông, những thiệt hại của tiểu thương trong vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương hôm 15.9 có liên gì tới các tiểu thương chợ Đồng Xuân?

Chắc chắn, sự thiệt hại ảnh hưởng không nhỏ tới tiểu thương chợ Đồng Xuân. Bởi Đồng Xuân là chợ đầu mối nguồn hàng hóa cho các chợ của nhiều tỉnh miền Bắc. Đa số tiểu thương của các chợ lớn trong nhiều tỉnh đều ra đây để mua buôn về bán lẻ, trong đó có tiểu thương của TTTM Hải Dương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ít nhất đã có 1 hộ kinh doanh ngành dép ở chợ Đồng Xuân cho bạn hàng tại TTTM Hải Dường nợ tiền hàng hơn 100 triệu đồng. Vụ cháy làm mất sổ sách hàng hóa, nhiều chủ hàng sẽ không có căn cứ để trả nợ. Việc xuất hàng cho đầu mối Hải Dương bị ngừng trệ, ảnh hưởng không nhỏ tới các tiểu thương chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân hiện có hơn 2000 hộ kinh doanh thường xuyên.

Câu chuyện cháy ở TTTM Hải Dương có làm ông liên tưởng lại vụ cháy cách đây 19 năm tại chợ Đồng Xuân?

Dù chưa có kết luận chính thức, nhưng tôi tin nguyên nhân cháy TTTM Hải Dương nghiêng về sơ xuất của con người.

19 năm trước đây, những ngọn lửa đầu tiên đã xuất hiện trong chợ Đồng Xuân vào khảng 22h tối ngày 14.7.1994. Vụ cháy trở nên dữ dội vào rạng sáng ngày hôm sau và gây nhiều thiệt hại tới tiểu thương.

Sau 19 năm, nhiều tiểu thương vẫn còn bị ảnh hưởng về kinh tế từ vụ cháy.

Ông Thủy: Nhiều tiểu thương còn chưa khắc phục xong hậu quả vụ cháy 19 năm trước

Nguyên nhân do sự sơ xuất của một chủ hàng quên không tắt chiếc quạt tai voi cũ, khiến xảy ra chập điện. Thiệt hại khoảng 500 tỉ đồng tại TTTM Hải Dương chưa thấm gì với thiệt hại của chợ Đồng Xuân khi đó đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Khi đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chợ Đồng Xuân rất kém: Không có nguồn nước dự trữ để chữa cháy, thiếu thiết bị chữa cháy. Các xe chữa cháy chợ khi hết nước phải chạy ra hồ Gươm để hút nước chữa cháy tiếp.

Năm 1996, chợ Đồng Xuân được xây dựng lại và đưa vào sử dụng. Nhưng tới năm 1999, chúng tôi mới thu tiền mặt bằng của các hộ tiểu thương nơi đây, vì phải trả nốt 30,5 tháng tiền thuê mặt bằng mà họ đã đóng cho chợ cũ.

Sau nhiều năm xây dựng lại, công tác PCCC tại chợ Đồng Xuân ra sao?


Chợ đã 2 lần được nâng cấp hệ thống PCCC. Tới nay tôi có thể khẳng định hệ thống PCCC của chợ đã rất hiện đại và đầy đủ.

Chợ có một bể ngầm dự trữ 600 m3 nước, các bể trên tầng thượng với khoảng 150 m3 nước, 2 hệ thống máy bơm, 1 máy phát điện 600 kwA, máy bơm chạy bằng xăng trong trường hợp bị cắt điện.

Hệ thống máy bơm chữa cháy của chợ Đồng Xuân

Chúng tôi đã xây dựng 118 họng nước vách tường, gần 270 các loại bình bọt phục vụ chữa cháy tức thì, chưa kể tới hệ thống các trang thiết bị mũ, quần áo chống cháy, thang dây, cáng cứu thương… Chợ thường xuyên tổ chức tập huấn với CBNV và các tiểu thương.

Chúng tôi xác định lỗi lớn nhất của tiểu thương có thể ra gây cháy nổ là: Bày bán lấn chiếm đường thoát hiểm và quên tắt điện khi về.

Một mặt BQL chợ tăng cường tuyên truyền và áp dụng các hình thức chế tài về tiền khi có vi phạm. Mặt khác chúng tôi xây dựng hệ thống điện thông minh với việc tách riêng từng đường điện phục vụ các mục đích khách nhau như: Điện phục vụ chiếu sáng, điện thang máy, điện kỹ thuật.

Nhằm hạn chế và khu trú ngay những sai phạm: việc cấm bán bật lửa ga, bình ga, thờ cúng và hút thuốc lá trong chợ được thực hiện nghiêm túc…

Lời khuyên của ông trong công tác PCCC đối với các Ban quản lý chợ và bà con tiểu thương?

Ở nhiều chợ, một số bà con tiểu thương mải kinh doanh nên nghĩ rằng khi đã đóng tiền PCCC cho Ban quản lý chợ là hết nhiệm vụ và việc chống cháy nổ không còn là việc của mình nữa. Nhiều trường hợp còn vô tình tạo ra những nguy cơ cháy nổ trong chợ. Bởi vậy, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC của tiểu thương phải được coi là hàng đầu, tuân thủ các nội quy phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường.

Quanh chợ Đồng Xuân có 118 họng nước chữa cháy

Cơ quan quản lý chợ nên coi việc PCCC là nhiệm vụ quan trọng, không thể trông chờ sự hỗ trợ của cấp trên thì mới trang bị hoặc thay mới thiết bị PCCC. Nếu được, Ban quản lý các chợ nên tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ chiếu sáng, kinh doanh, lắp đặt thiết bị bảo vệ cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và sạp của hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cần xây dựng phương án PCCC và tăng cường tập huấn công tác này đối với toàn thể CBNV và tiểu thương trong chợ. Bố trí cầu thang thoát nạn riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp. Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra việc bố trí phòng lánh nạn tạm thời, bố trí lối thoát nạn dự phòng.

Có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói trong cầu thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, từng ngành hàng, có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên đường và hướng thoát nạn.

Xin cảm ơn ông.