Đón chúng tôi trong căn hộ nhỏ ở tầng 4 chung cư Trần Quốc Thảo (Q.3, TPHCM) là bà Ngô Thị Kim Thanh và con gái - chị Nguyễn Thị Thanh Thảo. Dù được sắp sửa ngăn nắp, nhưng căn phòng nhỏ 40m2 cũng không giấu được vẻ tuềnh toàng.

Rất thẳng thắn, chị Thảo nói: “Từ ngày báo Lao Động đăng thông tin lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng về chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa", ngày nào tôi cũng dậy sớm nghe điểm báo trên truyền hình, rồi đi mua báo về xem. Nhưng, nếu nhà báo hỏi về gia cảnh thì chúng tôi sẽ không nói được nhiều đâu”! Theo chị Thảo, trước đây cũng đã có nhiều người đến thăm, trong đó vài người đã lợi dụng, xuyên tạc, đưa lên mạng gây không ít thông tin thiếu chính xác. Gia đình không muốn những thông tin kiểu đó tiếp tục xuất hiện nữa. 

Bà Thanh nói: “Khi anh Trí mất, con gái đầu lòng Nguyễn Thị Thanh Thảo mới lên 5 tuổi, gần 6 tháng sau, bà sinh một người con trai và đặt tên là Nguyễn Thanh Triết, tự Hoàng Sa". Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống kinh tế gia đình hiện nay, bà Kim Thanh trả lời không cần suy nghĩ: “Những năm sau 1975 cho đến cuối những năm 1990, cuộc sống của người dân cả nước đều khó, không riêng gì gia đình tôi. Nhưng thôi, những ngày khổ cực đã qua rồi, không nên nhắc lại nữa. Hai con tôi nay đều đã có việc làm. Cuộc sống gia đình vẫn chưa thật đầy đủ, nhưng biết thu xếp cũng ổn. Tôi rất xúc động về chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" và đây cũng là một thái độ đúng đắn tri ân những người con đã không tiếc máu xương cho tổ quốc”.

Chia sẻ thêm, chị Thảo nói: “Nhiều người biết đến cha tôi và bác Ngụy Văn Thà, vì họ là chỉ huy và gia đình chúng tôi sống ở TPHCM, nên thông tin rộng rãi. Nhưng nhiều đồng đội của cha chúng tôi là người lính cũng đã vì chủ quyền của tổ quốc mà ngã xuống. Cuộc sống thân nhân gia đình họ có khi còn nhiều khó khăn, hy vọng họ sẽ được chương trình quan tâm giúp đỡ”. Giọng chị Thảo tuy mềm mại, nhưng chúng tôi biết chị hết sức tự hào về tấm gương chiến đấu anh dũng của người cha. 

Tuy cả bà Thanh lẫn chị Thảo đều không có một lời nào về những khó khăn kinh tế mà gia đình đang đối diện, vì không muốn dựa vào tên tuổi của người cha quá cố. Thế nhưng nhìn qua cảnh nhà, cùng với những tìm hiểu riêng, chúng tôi được biết gia đình bà quả phụ Ngô Thị Kim Thanh còn đối diện với nhiều khó khăn, vì công việc của các con cũng không mấy ổn định. Và chị Thảo đang mắc bạo bệnh, chi phí tốn kém.

Trước đây bà sống cùng nhà chồng trong căn nhà rộng rãi ở quận 5. Sau năm 2000, nhà chồng bán nhà chia cho 8 anh chị em, bà dùng số tiền này mua được một căn hộ chung cư 40m2, sống cùng hai con. Hy vọng những gì chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" mang đến không chỉ có giá trị về mặt vật chất, mà còn là liều thuốc tinh thần chia sẻ những khó khăn hiện tại với gia đình người chiến sĩ Hoàng Sa đã bỏ mình cho tổ quốc.