Nhiều người nhặt rác tại đây cho biết, nếu rác của tháng 5- tháng 7.2014 đổ tại đây thì đã bị vùi sâu khoảng 10-20m. Như vậy muốn kiểm tra thiết bị anh Toàn thông báo thì phải đào sâu xuống khu vực lấp rác khoảng 10-20m. 

Ông Dương Trọng Phương – Phó CA xã Tóc Tiên cho biết: "Khoảng tháng 6.2014, CA xã có nhận được tin báo từ nhà máy rác Kbec Vina phát hiện một vật thể lạ. Tôi xuống hiện trường và thấy, kích thước vật thể dài 60 cm, đường kính 10 cm, trọng lượng khoảng 7-8 kg màu trắng bạc, trên đầu bị lõm vào, thân hình trụ , không có ký hiệu màu vàng hay bất cứ ký hiệu nào nguy hiểm. Nghi là bom mìn nên đã báo cho Huyện đội, tuy nhiên không thấy ai đến xử lý. Sau đó thì vật thể nêu trên do người báo tin tự xử lý".

Anh Toàn trình bày với đoàn tìm kiếm.

 

Khu vực tìm kiếm 

Sáng ngày 7.4, ông Mai Thanh Quang – GĐ Sở KHCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Sở KHCN nhận được tin báo của anh Trần Văn Toàn (nhân viên xử lý rác thải của Cty Kbec Vina) từ đường dây nóng. Anh Toàn trình bày: Khoảng thời điểm từ tháng 5 – tháng 7.2014, tại bãi rác của Cty, anh Toàn phát hiện một vật thể giống với vật thể hiện nay đang đăng thông tin tìm kiếm. 

Theo miêu tả của anh Toàn thì vật thể mà anh nhìn thấy có hình trụ, trên đầu có gắn chốt màu vàng, thân màu trắng bạc, có biểu tượng màu vàng trên thân. Vụ việc được anh báo cho CA xã Tóc Tiên, H.Tân Thành. Sau đó, CA xã Tóc Tiên có cử lực lượng tới nhưng không thấy xử lý nên nhiều ngày sau anh đã quẳng xuống đống rác.

Trước đó, ngày 25.3, trong quá trình bàn giao công việc quản lý an toàn bức xạ giữa nhân viên mới, Nhà máy luyện phôi thép – Cty CP thép Pomina, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện mất thiết bị chứa nguồn phóng xạ Co-60. Đến ngày 1.4, Công ty thép Pomina có báo cáo sự việc gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong ngày 7.4, ba tổ công tác tìm kiếm đã được huy động để nhanh chóng tìm ra nguồn phóng xạ. Khu vực nhà máy và hàng chục tiệm ve chai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được kiểm tra nhưng vẫn chưa phát hiện ra nguồn phóng xạ bị mất. Thiết bị dò tìm phóng xạ hạt nhân hiện đại cũng được bổ sung để tìm kiếm một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng đến các vựa ve chai tại địa bàn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Nhưng chủ yếu vẫn là tìm kiếm ở khu vực nhà máy thép, địa bàn H.Tân Thành và TP.Bà Rịa. Ngoài ra sẽ thông tin rộng rãi tới địa bàn thôn, xã trong tỉnh. Từ khi phát đi thông báo khẩn về tìm kiếm thiết bị phóng xạ bị thất lạc, tổ tìm kiếm đã thay phiên nhau trực để tiếp nhận tin báo từ các nơi. Riêng về thông tin nguồn phóng xạ bị mất, Ông Quang Khẳng định thời gian nhận được tin báo là ngày 1.4. Người quản lý thiết bị của nhà máy đã làm việc với cơ quan an ninh điều tra.