Tại buổi kiểm tra, đại diện Cty FHS đã cung cấp sơ đồ hệ thống cửa xả thải của Cty này, sau đó dẫn mọi người đi kiểm tra thực địa. Theo đó, với hệ thống thoát nước mưa, Cty FHS có 3 cửa chính. Cửa A rộng 29m, cao 5m, được chia thành 6 cửa phụ; cửa B và C rộng 20m, cao 4,8m, mỗi cửa có 5 cửa phụ.

Tại các cửa xả này, nước xả ra đều trong xanh, không có biểu hiện bất thường. Với hệ thống xả thải công nghiệp, Cty đã có hệ thống xử lý và được giám sát qua trạm quan trắc tự động, sau khi xử lý an toàn, được xả theo ống thải ngầm ra biển.

Lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đối chiếu sơ đồ xả thải với thực tế tại hiện trường của Cty FHS. Ảnh: Trần Tuấn

Trước khi kiểm tra, đại diện Cty Formosa đã khẳng định, Cty không có cống xả nước thải nào như cống xả nước màu đỏ trong clip lan truyền trên mạng xã hội. Có mặt trong đoàn kiểm tra thực địa, anh Nguyễn Văn Toàn - cán bộ của Viện Công nghệ môi trường cho biết: Thực hiện nhiệm vụ quan trắc tại Formosa, mỗi ngày tổ công tác tổ chức lấy mẫu 3 lần, có những lần lấy mẫu bất thường, đột xuất, không trùng thời gian. Qua kiểm nghiệm cho thấy, đến nay, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52-cột B của Bộ TN&MT.

Đối với video đang lan truyền trên mạng xã hội về cống xả nước thải màu đỏ, anh Toàn khẳng định: "Trong quá trình kiểm tra, giám sát hệ thống xử lý nước thải tại Formosa, tổ công tác không thấy có cống xả thải nào như trong video".

Nước biển tại cảng Sơn Dương cạnh Cty Formosa vẫn xanh ngắt

Ông Hoàng Thanh Tùng - Phó BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, ngày 17.2, tại cảng Sơn Dương (cạnh nhà máy Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện dải nước màu đỏ nhưng ngày hôm sau thì dải nước lạ đó đã biến mất. Việc xuất hiện dải nước màu đỏ đó, ngày 19.2, lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh đã kiểm tra và kết luận không phải do Cty FHS xả ra.

"Như chúng ta đã thấy qua kiểm tra thực tế, đó là Cty Formosa Hà Tĩnh không có cống xả thải nào như video lan truyền trên mạng xã hội. Tỉnh sẽ có ý kiến chính thức đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm đối tượng đưa thông tin bịa đặt quy kết Cty Formosa xả thải ra dải nước màu đỏ gây hoang mang dư luận " - ông Tùng khẳng định.

Hình ảnh nước màu đỏ thải ra từ miệng cống xuất hiện trên mạng xã hội Facebook với quy kết do Formosa xả ra gây hoang mang dư luận.
Khu vực cạnh nhà máy Formosa sáng 20.2 nước vẫn trong xanh. Ảnh: Trần Tuấn

Như Báo Lao Động đã thông tin, ngày 17.2, tại khu vực cảng Sơn Dương, cạnh nhà máy Formosa Hà Tĩnh xuất hiện một dải nước màu đỏ. Sự việc trở nên nóng khi mạng xã hội xuất hiện đoạn clip gần 1 phút với hình ảnh nước thải màu đỏ từ miệng cống đang xả ra được gán ghép là do Cty Formosa xả ra. Tuy nhiên, clip không quay toàn cảnh, không gian xung quanh nên thiếu căn cứ xác định hình ảnh ghi lại ở đâu, thuộc nhà máy nào.