Tại ngôi trường này vào những năm 20 của thế kỷ trước, Đại tướng đã có hai năm học tập, tu dưỡng ý chí cách mạng để trở thành vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời khiến tất cả giáo viên, học sinh Trường Quốc học Huế thẫn thờ, tiếc thương vô hạn. Một bàn thờ cùng di ảnh của Đại tướng đã được lập nên cạnh tượng đài Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại) để tưởng niệm Đại tướng.

Thầy giáo Nguyễn Đình Thí - người từng hai lần được gặp Đại tướng - cho biết, cùng với Bác Hồ vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những học trò kiệt xuất của Trường Quốc học Huế.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp học tại Trường Quốc học Huế trong hai năm (từ 1925-1927). Sau khi tham gia phong trào chống sưu thuế ở Huế, Đại tướng đã  thoát ly theo cách mạng.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đại tướng đã 2 lần về thăm trường cũ. 153 cán bộ, thầy-cô giáo và 1.249  học sinh của Trường THPT chuyên Quốc học Huế đã dâng hoa, thắp nén nhang thơm bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương vô hạn với Đại tướng.

Trong giây phút thiêng liêng đó, em Hoàng Thị Dạ Thi - lớp 11 chuyên Anh - nghẹn ngào: “Biết tin bác mất, mắt em đã rớm lệ, cảm giác đau buồn ở trong tận tâm can”. Còn chị Mai Thị Thanh Thủy - cựu học sinh của trường - tự nhủ lòng mình rằng: “Thắp nén nhang tiễn biệt vị tướng huyền thoại của dân tộc, tôi nhủ lòng rằng sẽ sống tốt, phấn đấu trong sự nghiệp để cống hiến nhiều hơn cho đất nước, xứng đáng là người đã từng là học sinh Quốc học Huế”.    ĐĂNG KHOA

Cần Thơ: Hàng ngàn người thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong mấy ngày qua, tại trụ sở Hội Cựu chiến binh TP.Cần Thơ (số 22 Trần Văn Hoài) đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để người dân khắp nơi đến tưởng niệm.

Trong 3 ngày (từ 5-8.10), đã có trên 3.000 lượt người đến thắp hương tưởng niệm. Đại tá Lê Quang Săng - Chánh Văn phòng Hội CCB TP.Cần Thơ - cho biết: “Để tỏ lòng tôn kính người anh cả của các LLVT, chúng tôi đã lập bàn thờ này, cũng như tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đến thắp hương. Đã có rất nhiều bà con ở khắp nơi từ Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang... về dâng hương”.

Chị Nguyễn Thị Hồng - một người dân ở tận huyện đảo Phú Quốc xa xôi - đã đến viếng và ghi những dòng chữ xúc động trong quyển sổ tang :“Mong Bác yên nghỉ! Thế hệ chúng con sẽ khắc ghi những gì tốt đẹp nhất Bác đã cống hiến cho dân tộc Việt Nam”.

Thanh Hóa: Tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Ngày 8.10, ông Lê Chí Hiển - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa - cho biết, hội đã ra thông báo tới cựu chiến binh và nhân dân toàn tỉnh về việc tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, Ban Thường vụ hội sẽ tổ chức lập bàn thờ để cán bộ, hội viên và nhân dân đến dâng hương, kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ lòng thành kính đối với công lao to lớn của Đại tướng. Lễ viếng sẽ được tổ chức từ 7h30 đến 17h ngày 11.10 tại hội trường tầng 2 - cơ quan Hội CCB tỉnh (số 49 đại lộ Lê Lợi, TP.Thanh Hóa). Ông Lê Chí Hiển - Phó Chủ tịch Tỉnh hội - làm trưởng ban.        

Đà Nẵng: Hội Cựu chiến binh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 8.10, Hội Cựu chiến binh TP.Đà Nẵng cho biết vừa triển khai kế hoạch tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thời gian tổ chức lễ viếng Đại tướng sẽ bắt đầu từ 7h30 ngày 12.10 đến 10h ngày 13.10 tại trụ sở cơ quan Hội Cựu chiến binh TP.Đà Nẵng (số 68 Quang Trung). Kết thúc lễ viếng, Hội Cựu chiến binh TP.Đà Nẵng sẽ lập bàn thờ tưởng niệm Đại tướng ở tầng 2 của văn phòng hội.