Với hơn 300 tư liệu, hiện vật quý đang được lưu giữ tại bảo tàng,  phòng trưng bày đặc biệt này đã khắc họa một cách khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng - một người tài ba, văn võ song toàn;  một thiên tài quân sự có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong kháng chiến chống Pháp, Trên cương vị là Tổng tư lệnh Quân đội kiêm Bí thư Tổng Quân ủy, Đại tướng  luôn song hành cùng những chiến thắng vang dội của Quân đội và Nhân dân VN.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng luôn sâu sát, gần gũi động viên, thăm hỏi cán bộ chiến sĩ…

Với bạn bè quốc tế, ông là một vị tướng huyền thoại, người có ảnh hưởng lớn lao trong thế kỷ XX. Và đặc biệt, trong cuộc sống đời thường ông hiện lên với những hình ảnh giản dị, ung dung, thanh tao đến lạ thường.

Trong số hơn 300 tư liệu, hiện vật ấy có hàng chục đầu sách do chính Đại tướng viết, biên soạn; hàng trăm đầu sách của các tác giả trong và ngoài nước viết về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

>>Toàn cảnh về lễ viếng tại tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp