Bãi giữa là tên gọi quen thuộc của dải đất bồi màu mỡ ở giữa sông Hồng, nơi quanh năm xanh mướt màu lá. Người dân Hà thành thì chẳng ai còn lạ gì thế giới khuất nẻo, tách biệt, với những lạch nước nhỏ uốn quanh và những con thuyền của dân vạn chài lênh đênh gối mình trên dòng nước.

Nằm lọt thỏm trong một góc nhỏ của bãi bồi, bãi tắm hoàn toàn hòa với thiên nhiên, với trời mây sông nước; xa hẳn với cuộc sống đô thị hiện đại hai bên bờ sông. Đây là một bãi tắm tự phát mà lối vào chỉ là con đường mòn nhỏ hẹp, gồ ghề đất đá. Chỉ cần đi đến đoạn giữa cầu Long Biên, sẽ thấy ngay lối đi chạy xuyên qua vườn chuối um tùm, ngang qua miếu nhỏ, dẫn đến bãi tắm.

 Cứ tầm từ 4 giờ chiều trở đi, người dân kéo tới bãi tắm "tiên" để xua tan đi cái nóng gắt của ngày hè

Mỗi khi hè đến, bãi tắm đặc biệt này là nơi lý tưởng để cánh mày râu tìm tới đây tắm mát, thư giãn. Họ rủ nhau khỏa thân, hòa mình với dòng nước mát lạnh. Tắm tiên bãi sông Hồng vừa là cách tránh nóng, vừa là thể dục thể thao với một khung cảnh tự nhiên sông nước cỏ cây hoang dã – độc nhất giữa lòng thủ đô. Vì thế, lượng người kéo đến tắm ngày càng đông trong cái nóng oi bức đến ngột ngạt của mùa hè phố thị.

 Bãi tắm cách chân cầu Long Biên chỉ vài trăm mét từ lối rẽ nhỏ nằm giữa cầu dẫn xuống dưới bãi.

 

 Có người lựa chọn cách chạy bộ từ chân cầu xuống để khởi động, có người đi xe máy, xe đạp vào tận bãi.  

Sau vài động tác khởi động đơn giản trên bờ sông, người ta vô tư “cởi” tồng ngồng như con trẻ rồi nhảy ùa vào làn nước mát lạnh. Có người không biết bơi thì mang theo bên mình một chiếc can nhựa thay cho phao để tập bơi. 

Theo ghi nhận, không chỉ thanh niên mới đến bãi tắm sông Hồng mà cả những người trung tuổi, thậm chí lớn tuổi cũng đến tắm. Tuy nhiên, do tự phát, không người quản lý nên bãi tắm thiếu hẳn các dịch vụ bảo vệ, cứu trợ. Nhiều nguy cơ có thể xảy đến với người đến tắm sông mà không hề có các thiết bị, phương án cứu sinh.

Thoải mái tắm mà thiếu hẳn các thiết bị đảm bảo an toàn 

Bãi tắm tiên ở bãi sông Hồng không phải mới xuất hiện gần đây mà đã có từ nhiều năm nay. Ai cũng tin rằng tắm tiên có lợi cho sức khỏe, là rèn luyện cơ thể thêm tráng kiện, quen dần với điều kiện môi trường tự nhiên. Cứ người này rỉ tai người kia, nên danh tiếng bãi tắm cứ lặng lẽ lan ra thành nổi tiếng. Những người dân vạn chài nơi bãi giữa cũng đã quen với những lượt người tìm đến mỗi ngày hè. 

“Tôi không nhớ rõ, chỉ mang máng từ hồi còn trẻ đã thấy nhiều người đến tắm tiên ở bãi này rồi” – bà chủ hàng nước chia sẻ. Hàng nước của bà tuy đơn giản chiếc bàn gỗ, vài chiếc ghế và bộ cốc chén thủy tinh xỉn màu nhưng là dịch vụ độc nhất tại bãi này.