Đúng 7h30 phút ngày hôm nay 12.10, tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình, tất cả những người có mặt và hàng ngàn người dân đứng phía ngoài đã bật khóc khi bắt đầu diễn ra Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các đoàn thể, tổ chức cơ quan vào viếng Đại tướng


Đông đảo người dân đội mưa chờ viếng

Tại ngã tư Bưu điện giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Hùng Vương, hàng trăm sinh viên Trường Đại học Quảng Bình xếp thành hàng dài. Trên tay các em là tấm ảnh chân dung Đại tướng. Trời đổ mưa nặng hạt nhưng tất thảy các sinh viên đều đứng gần như bất động với ánh mắt trĩu buồn trước sự mất mát to lớn.

Hai sinh viên nữ đứng gần ngã tư Bưu điện nhất cho biết: Suốt từ hôm biết tin Bác Giáp mất, các em cảm thấy đau buồn như chính trong gia đình mình vừa có một người thân lìa xa cõi trần vậy.

Hàng trăm sinh viên Trường Đại học Quảng Bình cầm ảnh của Đại tướng xếp hàng dài dọc ngã tư Trần Hưng Đạo - Hùng Vương


Lực lượng CSGT đã xuống đường làm nhiệm vụ phân làn cho dòng người tham gia giao thông và dòng người, phương tiện trên đường đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình thắp hương kính viếng Đại tướng từ sáng sớm.

CSGT phân làn đường trong mưa


Trong dòng người lặng lẽ chờ vào viếng Đại tướng, có một nhóm người mắt nhỏ lệ đứng dưới mưa đợi đến lượt mình, đó là những nhân viên Cty CP Sáng Ban Mai tại tỉnh Bình Dương. Dưới cơn mưa nặng hạt, anh Trần Thanh Trọng - GĐ Cty - ôm tấm ảnh Đại tướng vào lòng, nước mắt hòa với nước mưa.

Anh nói, mấy anh em cùng Cty vừa vượt hơn 1.400km từ Bình Dương về Quảng Bình để kịp thắp hương cho Đại tướng, mang theo một kỷ vật là cuốn sách Đại tướng đã tặng năm 2011. "Năm đó, tôi may mắn được vào thăm Đại tướng tại Hà Nội. Đại tướng đã ký tặng cuốn sách và căn dặn nhiều điều. Vì thế khi Đại tướng mất, anh em chúng tôi đã về đây để nhớ về Đại tướng" - anh Trọng ngậm ngùi. "Ngày mai chúng tôi sẽ đi theo đoàn đến nơi an táng Đại tướng".

Nhân viên Cty CP Sáng Ban Mai (Bình Dương) mang kỷ vật của Đại tướng đứng chờ vào viếng dưới mưa

Đến 10h30 phút trưa 12.10, ở Quảng Bình trời vẫn mưa lớn, nhưng hàng ngàn người dân vẫn đứng đợi dưới mưa để chờ thắp hương viếng Đại tướng. Dự kiến khoảng 10.000 người tham gia lễ viếng Đại tướng trong hôm nay.