Ngột ngạt, xoay trần với nóng

7h sáng, mặt trời đã chói chang. 14h chiều, nhiệt độ đo được lên tới 40oC. Áo chống nắng dày, khẩu trang bịt kín cũng không chống nổi cái nóng hầm hầm bốc lên từ đường nhựa. Đã quá trưa mà gánh hàng rau của chị Sâm ở chợ Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn còn đầy. Chị Sâm liên tục dùng nước tưới cho rau đỡ héo. Chị còn dùng cả bao tải thấm nước rồi “đắp” cho rau. “Có thế này rau mới tươi để bán chiều được. Nắng nóng thế này không dám lấy nhiều rau vì hỏng nhanh lắm” - chị Sâm nói. 

Ngồi kế bên, hàng hoa quả chị Thành cũng chung cảnh ngộ. “Nóng cứ hấp vào mặt dù quấn kín mặt mà vẫn không chịu được. Không mặc đồ chống nắng thì rát mặt mà mặc vào người cứ đẫm mồ hôi. Nhiều lúc nắng thế này chỉ muốn nghỉ đi chợ. Trang bị cho người còn phải chăm cả xe hoa quả, không thì bị nắng nó hỏng hết. Chỉ mong bán nhanh hàng để về, nắng nóng mọi người cũng hạn chế đi chợ, hàng bán chậm lắm” - chị Thành nói.

Tại nhiều trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội như Parkson, Vincom, Indochina…, người dân vào khá đông nhưng phải để mua sắm mà để trốn nắng. Giờ nghỉ trưa, nhân viên các văn phòng thay vì đi ăn ở ngoài đã gọi cơm hộp để tránh phải ra đường chống chọi với nắng nóng. 

Chị Thảo - nhân viên ngân hàng trên phố Hàng Vôi - chia sẻ: “Cả tuần nay chị mang cơm từ nhà đến để ăn trưa. Nắng nóng không dám ra ngoài đường buổi trưa”. Đến 16h chiều, bể bơi tại Làng quốc tế Thăng Long, Ecopark…, đông kín người tới giải nhiệt.

Trẻ ồ ạt nhập viện

TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư - cho biết, nắng nóng kéo dài làm tăng số bệnh nhi mắc bệnh và khiến số lượng trẻ vào viện tăng cao. Trung bình ngày thường có khoảng 1.500 lượt bệnh nhân nhưng vài ngày gần đây, số trẻ đến khám tăng vọt lên 2.000 - 2.500 lượt/ngày. Trong số này, khoảng 80% trường hợp bị nhiễm trùng đường hô hấp. Dự báo với nền nhiệt độ tăng cao liên tục như hiện nay, những ngày tới số trẻ vào viện khám còn tăng nữa. 

Đáng lưu ý, ngay tại Bệnh viện Nhi T.Ư, hiện chưa có số liệu thống kê đầy đủ lượng bệnh nhân mắc viêm não nhưng bắt đầu xuất hiện một số ca viêm não phải nhập viện. Ths-BS Đỗ Thiện Hải - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư - cho biết, tuy mới đầu hè nhưng đã có bệnh nhi đến viện trong tình trạng viêm não nặng. Sở dĩ có những trường hợp này do bệnh viêm não có biểu hiện ban đầu là sốt cao nên dễ nhầm với các bệnh thông thường như cảm, sốt virus. Chỉ đến khi trẻ bị kéo dài, dùng thuốc không đỡ người nhà mới cho đi viện thì bệnh đã nặng, trẻ đã bị rối loạn tri giác.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi - cũng tỏ ra lo lắng, thời điểm này, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhi đến khám. Trong số này, khoảng 70 - 80% bệnh nhi mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Tại khoa cũng bắt đầu xuất hiện bệnh nhi viêm não nhưng số lượng chưa đáng báo động.

Tại Bệnh viện Lão khoa T.Ư, BS Vũ Thị Thanh Huyền - Phó trưởng khoa Khám bệnh - cho biết, trong những ngày nắng nóng, mỗi ngày có đến 400 bệnh nhân đến khám. Ngoài những bệnh thông thường, đa phần các cụ đến khám đều có triệu chứng tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, sốt cao… Các phòng khám hoạt động hết công suất.

Nắng nóng kỷ lục chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, ngày 29.5 sẽ là ngày nắng kỷ lục trong đợt nắng nóng kéo dài này. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến 38 - 39oC, nhiều nơi sẽ phải chịu nắng nóng lên đến 40oC. Sang ngày 31.5 và 1.6, nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Tuy nhiên từ ngày 2.6, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC. 

Nắng nóng kỷ lục cũng xảy ra ở khu vực Trung Bộ, trong các ngày 29 - 30.5 xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 37 - 40oC, vùng núi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 40oC. Sau ít ngày giảm nhiệt, từ ngày 3.6, nhiệt độ lại có xu hướng tăng lên từ 1 - 2oC. Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng, đây là đợt nắng nóng kỷ lục không chỉ về độ nóng mà còn cả về khoảng thời gian kéo dài.