Ngày 7.4, chúng tôi trở về với những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn lũ bất thường vừa qua ở xã Đại Nghĩa, Đại Minh, Đại Cường... huyện Đại lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tình người sau lũ dữ

Anh Hứa Định Thành (56 tuổi ), xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, người có 6ha dưa hấu bị cuốn trôi theo con lũ vừa qua dẫn chúng tôi ra cánh đồng dưa đã hoang tàn nơi một số máy cày đã bắt đầu cày xới lại khu vực này để bắt đầu vụ mới.

Anh Thành nói: "Con lũ bất thường đã cuốn trôi đi tất cả của người nông dân chúng tôi. Nhưng qua đây, chúng tôi đã hiểu được, thấm được tình người trong con lũ dữ là thế nào. Đó là lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến nhóm bạn trẻ tình nguyện viên vẫn đang ngày đêm, đội nắng, chịu sương gánh dưa bán giúp bà con chúng tôi!”.

Cạnh đó, không xa, chúng tôi tìm đến xã Đại Minh, ghi nhận những suy nghĩ, những tình cảm mà bà con vùng lũ nơi đây gởi trọn cho nhóm bạn trẻ tình nguyện viên.

Clip người nông dân vùng lũ gửi lời cảm ơn đến nhóm bạn trẻ tình nguyện viên


Tại đây, gia đình anh Nguyễn Hữu Đệ (59 tuổi), cho biết, lúc cơn lũ vừa rút, gia đình anh bấn loạn với 1,2 tấn dưa vừa mót lại được không biết phải làm sao, thì cùng lúc đó, những “ ông bụt” trẻ xuất hiện, tình nguyện đưa 1,2 tấn dưa của anh đi bán.

Anh Đệ vừa nói vừa mếu máo: "Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn, thương lắm, tội lắm mấy đứa nhỏ, còn trẻ mà có đạo đức, biết cách sống như vậy. Tôi xin được đại diện toàn bộ bà con nơi đây, nhờ quý báo gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với các cháu, chúc các cháu thật bình an, mạnh khỏe…!”.

Trên cánh đồng dưa, anh Phạm Văn Mãnh, người dân xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Sau lũ, gia đình tôi ‘cướp’ lại được hơn 4 tấn dưa. Khi đó, liên hệ suốt mà thương lái chẳng màn đến vì sợ dưa đã hư. Cũng lúc đó, nhóm bạn trẻ tình nguyện nài nỉ xin gia đình tôi chở dưa đi bán. Ban đầu chúng tôi không tin đó là sự thật, vì thực sự quá bất ngờ. Nhưng về sau, suy nghĩ thông suốt nên tôi đã đồng ý, cảm ơn các cháu rất nhiều, ngay sau đó, các cháu ấy đã chở dưa tôi đi bán suốt những ngày qua. Chẳng biết được lúc này, các cháu đang đội nắng, toát mồ hôi nơi góc đường, ngõ ngách nào. Tội quá đi mà!”.

Bắt đầu sợ... dưa

 

Theo thống kê mới nhất từ phòng NNPTNT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, sau đợt lũ bất thường vừa qua, toàn bộ địa bàn huyện có 999,7 ha hoa màu của bà con bị thiệt hại. Trong số đó, dưa hấu là chịu thiệt hại nặng nề hơn 90% về sản lượng, với diện tích 87,6ha trên tất cả các xã.

Theo ghi nhận, trên nhiều cánh đồng trồng dưa của bà con vùng lũ, hiện tại có rất nhiều người đã bỏ hoang, không tái canh trồng lại vì quá hoang mang, lo lắng. Trong khi đó, nhiều người lại đổ nợ nghiêm trọng sau trận lũ dữ vừa qua. Tiền giống, vật tư, sắp tới, người nông dân bế tắc tìm hướng giải quyết vì các đại lý không chịu cung cấp.

Anh Phạm Văn Mãnh, người dân xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, cho biết:” Tôi có 4ha đất trồng dưa,sau cơn lũ, giờ đất này tôi bỏ hoang. Vì quá khiếp sợ trận lũ vừa qua. Hơn nữa, thời tiết sắp tới là tiểu mãn, chẳng ai dám mạnh dạn đầu tư trồng trọt gì thêm nữa”.

Trong khi đó, 7 hộ ông Nguyễn Đình Bảo, Nguyễn Đình An, Phạm Nhanh… thuộc xã Đại Cường, hợp tác sản xuất cánh đồng mẫu, trồng hơn 6ha dưa, đành ngậm ngùi tay trắng vừa qua thì giờ chua xót hơn khi muốn tiếp tục trồng dưa để lấy lại vốn liếng nhưng không thể…

Anh Nhanh, cho biết: "Cánh đồng mẫu, anh em chúng tôi làm đã lâu lắm rồi, giờ đây nợ nần chồng chất, nên đại lý cung cấp vật tư họ sợ, không cung cấp cho nữa. Biết sao bây giờ, mỗi năm trồng 3 vụ dưa, mỗi vụ bỏ ra hơn 200 triệu tiền vốn, giờ mất trắng. Hiện tại, chúng tôi chỉ góp lại khoảng 30 triệu để trồng mè trên 6ha này thôi”.

Bà con trồng dưa Đại Lộc lại bắt đầu vào vụ mới
Những trái dưa sau lũ còn sót lại trên đồng
Nhìn ruộng dưa mà... ngao ngán
Điểm bán dưa ngậm lũ tại Đà Nẵng của các bạn trẻ tình nguyện giúp nông dân Quảng Nam
Điểm bán dưa ngậm lũ tại Đà Nẵng của các bạn trẻ tình nguyện giúp nông dân Quảng Nam
Điểm bán dưa ngậm lũ tại Đà Nẵng của các bạn trẻ tình nguyện giúp nông dân Quảng Nam
Các bạn trẻ tình nguyện lặn lội tận ruộng dưa để thu mua dưa, bán giúp bà con nông dân.
Các bạn trẻ tình nguyện lặn lội tận ruộng dưa để thu mua dưa, bán giúp bà con nông dân.
Các bạn trẻ tình nguyện lặn lội tận ruộng dưa để thu mua dưa, bán giúp bà con nông dân.
Nông dân cơ cực thu hoạch dưa ngay trong khi lũ đang dâng cao