Dự báo của các bến xe, trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương, lượng khách đi lại tăng không đáng kể nên các bến xe vẫn đảm bảo nguồn xe hoạt động phục vụ hành khách. Giá vé xe khách trong dịp này cũng không tăng.

Riêng dịp lễ 30.4 và 1.5, do được nghỉ dài ngày nên lượng khách có thể tăng gấp đôi so với ngày thường. Cụ thể: Tại bến xe Miền Đông ước có khoảng  35.000 – 44.000 lượt khách/ngày (tương ứng 1.400 – 1.700 lượt xe khách/ngày); tại bến xe Miền Tây có khoảng 49.000 – 51.000 lượt khách/ngày. Lượng khách tăng chủ yếu tập trung trên các tuyến từ TPHCM đi Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu, Tây Nguyên, Đà Lạt, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang…

Theo các bến xe, trong trường hợp đã huy động hết xe của các đơn vị vận tải đang tham gia hoạt động tại bến vẫn còn ứ đọng khách, đề nghị Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải xe buýt sẵn sàng tăng cường giải tỏa khách khi cần thiết. Trước mắt,  Bến xe Miền Đông đề nghị hỗ trợ tăng thêm 30 xe buýt dự phòng, Bến xe Miền Tây tăng dự phòng  50 xe buýt.

Ông Thượng Thanh Hải – Phó GĐ Bến xe Miền Đông - cho biết, các tuyến từ TPHCM đi đến các tỉnh (từ Bình Thuận đến Quảng Ngãi), đi các tỉnh Tây Nguyên, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây, giá cước dự kiến phụ thu thêm không quá 40% so với ngày thường. Thời gian tăng giá cước bắt đầu từ ngày 26.4 đến hết ngày 29.4.2013.  Việc tăng giá cước này nhằm bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng kịp quay đầu về bến đón khách.

Trên cơ sở này, các bến xe yêu cầu các đơn vị vận tải tự xây dựng và kê khai giá cước theo đúng quy định, đồng thời phải cung cấp hồ sơ kê khai giá cước đã thông các qua cơ quan quản lý, niêm yết giá cước trên quầy vé đúng quy định theo từng thời điểm phục vụ.