Các tuyến có lượng hành khách tăng bao gồm các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng… Theo ông Kiều Nam Thành - TGĐ Bến xe Miền Tây - lượng hành khách  về quê thông qua bến xe  trong 29.1 ước đạt  50.000-55.000 khách/ngày (tăng gấp đôi ngày thường). 

Nguyên nhân khiến cho hành khách tại bến xe tăng đột biến so với những ngày trước là do bến xe này chủ yếu hoạt động trên các tuyến ngắn có cự ly khoảng 300-400km, nên người dân đợi sát tết mới về quê. Tuy vậy, bến xe vẫn đảm bảo lượng xe phục vụ hành khách, do hầu hết tuyến ngắn nên các xe đi trong ngày và kịp thời quay đầu về bến để giải tỏa khách.

 

 

Ngồi đợi xe xuất bến. 

Trong khi Bến xe Miền Tây ngày đông khách, thì tại bến xe Miền Đông đi các tỉnh miền Trung, Bắc, Tây Nguyên) trong ngày 29.1, tình hình đi lại đã bớt căng thẳng. Ngày 29.1, ước có khoảng 32.000 – 35.000 khách qua bến xe Miền Đông.

Dù vậy, ông Thượng Thanh Hải – Phó GĐ bến xe Miền Đông – cho biết, bến vẫn tiếp tục tục phục vụ đến hành khách cuối cùng và không để xảy ra tình trạng khách đón giao thừa tại bến vì lý do thiếu vé, thiếu xe.

Trao đổi với PV Lao Động ngày 29.1, ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM, cho biết: “Trong những ngày qua, Ban ATGT  cũng nhận được nhiều ý kiến của hành khách  đi các tỉnh miền Trung, phản ánh về tình trạng các xe nhồi nhét khách.

Sau khi nhận được điện thoại, chúng tôi đã chỉ đạo Thanh Tra GTVT cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý xe vi phạm như phản ánh của hành khách. Đối với những xe  nhồi nhét, lực lượng chức năng kiên quyết buộc chủ xe phải chở đúng số người, những người còn lại được các bến xe kịp thời  bố trí xe đi chuyến khác nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi của hành khách, không để xảy ra tình trạng khách về quê đón tết bị chậm trễ”.

Liên quan đến tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TPHCM trong những ngày qua, ông Nguyễn Ngọc Tường cũng cho biết thêm, số vụ tai nạn giao thông không tăng không giảm so với những ngày bình thường trước đó,  do người dân trong những ngày này tập trung lo dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị tết.

Hành khách xếp hàng mua vé. 

Tuy vậy, ông Tường cũng cảnh báo tai nạn trong những ngày tết sắp tới nguy cơ sẽ cao, do nhiều người đi chúc tết, nhâu nhẹt, sau đó lưu thông ra đường dẫn đến không làm chủ tay lái dễ xảy tai nạn.

Về  ùn tắc giao thông, do lượng người  đã về quê ăn tết nên tình hình giao thông ở các tuyến đường huyết mạch, các trục đường cửa ngõ trên địa bàn thành phố thông thoáng. 

Riêng khu vực trung tâm Q.1, 3, nơi đang diễn ra các lễ Hội Đường hoa, Đường sách, Hội Hoa xuân, chợ hoa…nên vào vào buổi tối, lượng người đổ về đây tăng đột biến dẫn đến ùn tắc giao thông cục bộ một số tuyến đường như: Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Định, Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hai Bà Trưng…