Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc cảnh sát PCCC TPHCM thì nếu căn cứ theo quy chuẩn (cứ 300 mét thì có một trụ nước chữa cháy), nếu tính toán đúng và đầy đủ, theo đúng quy chuẩn thì trên địa bàn thành phố vẫn cần phải lắp đặt thêm trên 10.000 trụ nước chữa cháy nữa thì mới đáp ứng được tối thiểu trong điều kiện chữa cháy.

Hàng năm, UBND TPHCM đã chỉ đạo cho Cảnh sát PCCC phối hợp cùng với Tổng Cty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) có kế hoạch lắp đặt mới các trụ mới, duy tu bảo dưỡng các trụ nước hiện có.

Theo lộ trình, hiện hai đơn vị đang thực hiện dự án lắp đặt thêm 800 trụ nước cứu hỏa nữa trên các tuyến đường, tập trung vào các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Hiện có vài quận tiến hành lắp trụ nước chữa cháy vào trong các con hẻm như quận 1, 4, 5, Bình Thạnh. Tuy nhiên, vẫn chỉ tập trung vài điểm, chưa được triển khai rộng khắp.

Về công tác duy tu, quản lý, bảo vệ các trụ nước chữa cháy, người đứng đầu lực lượng PCCC TPHCM tỏ ra nhiều băng khoăn. Đây là một tài sản công cộng, cực kỳ quan trọng. Có một số trụ nước thời gian qua bị một số người dân thiếu ý thức lấy mất nắp đậy bảo vệ  khiến vật cứng, cát sỏi lọt vào khiến nguồn cung bị hỏng, không sử dụng được khi chữa cháy. Nguy hiểm hơn, có thể khiến hư hỏng phương tiện khi hút nước từ các trụ này.

Về việc tăng cường thêm các trụ nước chữa cháy trong các hẻm sâu, phía PCCC TP đã có làm việc với UBND các quận huyện và SAWACO để tăng cường. “Nếu đường ống thoát nước trong các hẻm có đủ tiêu chuẩn như ống đủ phi 100 mm trở lên, áp lực nước đủ mạnh thì sẽ cho lắp trụ nước mới để chủ động được nguồn cấp nước. Khi xảy ra hỏa hoạn, xe chuyên dụng đậu bên ngoài, chiến sĩ khiên máy bơm và đường ống vào sẽ có được nguồn nước để dập lửa.

Phương tiện dù hiện đại tới đâu nhưng thiếu nguồn nước thì cũng như có súng mà không có đạn. Chúng tôi xem nguồn nước như một vũ khí cực kỳ quan trọng để người chiến sĩ chữa cháy thực hiện nhiệm vụ của mình. Thiếu nước với lực lượng PCCC là một điều không thể chấp nhận được” – Đại tá Bửu nhấn mạnh.

Cộng đồng cần phải có ý thức bảo vệ tốt các trụ nước này vì đó là phương tiện, vũ khí cực kỳ quan trọng trong việc dập lửa cứu người, cứu tài sản của người dân và doanh nghiệp mỗi khi xảy ra sự cố cháy nổ. “Các trụ nước gần hộ gia đình nào thì cần nên chú ý, địa phương tại khu vực đó cũng có trách nhiệm trong việc phối hợp bảo vệ vì lực lượng PCCC không thể nào căng đủ lực lượng ra để bảo vệ cụ thể từng trụ nước được” – Đại tá Bửu kêu gọi.

Xem thêm video clip các chiến sĩ phun nước vào nhà kho bốc cháy dữ dội: