Nhậu “bờ kè” – ý nói nhậu ở các quán vỉa hè dọc đường Trương Pháp – cũng được coi là một trong những sự thú vị của du khách khi đến tắm tại bãi biển Nhật Lệ. Vào mỗi buổi chiều hè, dọc tuyến đường trên, đặc biệt là khu vực từ cầu Hải Thành kéo dài đến bãi tắm Nhật Lệ, chi chít các quán nhậu mọc lên. Những hàng ghế nhựa được kê sát nhau, người dân và du khách vui vẻ tận hưởng không khí mát mẻ và những món hải sản tươi ngon đặc trưng vốn có của Quảng Bình.
Tuy nhiên, đằng sau những cảm nhận và thú vị đó lại là những “sản phẩm” và hình ảnh phản cảm với đủ các loại rác gây ô nhiễm môi trường dập dờn theo sóng biển không được thu gom và xử lý kịp thời.

Có mặt tại khu vực trên vào sáng 4.4, mặc dù mới là đầu mùa hè, chưa phải là thời kỳ cao điểm du lịch, hàng quán dọc “bờ kè” vẫn chưa nhộn nhịp lắm, nhưng lượng rác thải không được thu gom dày đặc đủ các chủng loại. Đi kèm với số rác thải đó là mùi hôi thối bốc lên gây khó chịu cho bất kỳ ai đi qua khu vực trên.

Một người dân tranh thủ thu gom những loại rác có thể bán được dọc "bờ kè" vào trưa 4.4. Ảnh: Lê Phi Long 
Ngược lại với hình ảnh trên, đi dọc vào khu vực bãi tắm Nhật Lệ là hình ảnh sạch sẽ, rác thải đã được thu gom, xử lý kịp thời.
Lý giải về vấn đề trên, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Ban Quản lý các bãi tắm biển Đồng Hới – cho biết, mặc dù chưa có chế tài cụ thể để xử phạt người dân, du khách xả rác bừa bãi, nhưng thời gian qua đã tăng cường công tác tuyên truyền người dân và du khách có ý thức chung trong bảo vệ môi trường biển. Ban đã quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ dọc bờ biển phải làm cam kết không xả rác bừa bãi và thu gom theo đúng quy định, tổ môi trường cũng hoạt động hiệu quả trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề rác thải dọc “bờ kè” gây ô nhiễm, ông Tiến cho biết khu vực trên có 2 đơn vị quản lý là UBND phường Hải Thành và Ban Quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới, UBND phường Hải Thành thực hiện công tác quản lý nhà nước. Hiện Ban đã kiến nghị với UBND phường Hải Thành yêu cầu các các hộ kinh doanh, hàng quán trên thực hiện trách nhiệm thu gom, xử lý. Hiện việc phân định khu vực bãi biển với điểm kinh doanh chưa rõ ràng nên ban không thể xử lý được công việc trên. Biện pháp đang được áp dụng là yêu cầu phường vận động bà con chung tay bảo vệ môi trường nhưng không mang lại hiệu quả. 

Theo ông Tiến, ngày 22.4 tới, Ban Quản lý các bãi tắm biển Đồng Hới sẽ phát động toàn bộ các hộ kinh doanh và người dân các xã, phường có bãi biển chung tay bảo vệ bãi biển, thu gom rác để nâng cao nhận thức và ý thức người dân.

Được biết, tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 22-29.4 với nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật đa sắc màu. Vì vậy, nên chăng cần có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan chức năng để “bờ kè” không còn ngập rác, nhằm tạo được hình ảnh đẹp hơn trong mắt du khách khi đến Quảng Bình.

Clip: Rác dọc "bờ kè" TP.Đồng Hới: