Gần 1.000 sinh viên của 10 trường đại học trên địa bàn Quảng nam - Đà Nẵng với hơn 20 doanh nghiệp tham gia. Mục tiêu ngày hội là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và các đơn vị du lịch lữ hành trên địa bàn có cơ hội bổ sung, lựa chọn nguồn nhân lực.

Ngày hội được tổ chức với sự bảo trợ của Sở VHTTDL Quảng Nam và UBND TP.Hội An. Ban Tổ chức ngày hội cho biết: “Ngày hội quy tụ hơn 10 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, hàng chục doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, lữ hành, và gần 1.000 sinh viên năm cuối ngành du lịch - ngoại ngữ của các trường, cùng đại diện các cơ quan quản lý du lịch.

Mục đích của ngày hội là tạo cơ hội kết nối giữa sinh viên đang theo học ngành du lịch, ngoại ngữ với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, giúp các doanh nghiệp tiếp cận, lựa chọn được những sinh viên có đủ năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp mình, đồng thời giúp các sinh viên có định hướng nghề nghiệp phù hợp, tích lũy thêm kinh nghiệm để sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Đây cũng là dịp để tạo sự liên kết giữa các nhà trường và các doanh nghiệp du lịch trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và đáp ứng nhu cầu của ngành du lịch địa phương”.

Các hoạt động trong ngày hội bao gồm: Hoạt động tư vấn và hỗ trợ (các quầy thông tin giới thiệu doanh nghiệp, quầy đại diện các ngành học từ các trường, quầy tư vấn thông tin về viết CV và kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí); Diễn đàn trao đổi và chia sẻ (với 4 nội dung: nghề hướng dẫn du lịch và điều hành tour, nghề lễ tân khách sạn, nghề bàn - bar, nghề buồng); Đối thoại với các chủ đề: nguồn nhân lực du lịch dưới góc nhìn của người sử dụng lao động, kinh nghiệm tìm việc trong ngành du lịch. Các chuyên gia giáo dục, lao động, việc làm, các giám đốc khách sạn, lữ hành, các nhà quản lý du lịch... sẽ tư vấn, giúp đỡ các sinh viên có được những kỹ năng cần thiết để khi ra trường có thể kiếm được việc làm phù hợp.

Ông Lê Tiến Dũng - Chủ tịch hiệp hội du lịch Quảng Nam - cho biết: “Thực tế hiện nay, nguồn nhân lực do các trường đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp lại phải tổ chức đào tạo, đào tạo lại đội ngũ nhân viên để nâng cao tay nghề. Đây là điều bất cập, do sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp trong thời gian qua nhằm định hướng nghề cho sinh viên còn nhiều hạn chế.

Thông qua ngày hội, chúng tôi hy vọng thông qua hoạt động này sẽ tạo cơ hội trao đổi, tìm hiểu, kết nối giữa các bên, và mối liên hệ chặt chẽ hơn sẽ gia tăng lợi ích cho tất cả các bên: nhà trường sẽ nâng cao chương trình đào tạo sát đúng thực tiễn đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, doanh nghiệp dễ dàng tuyển dụng được lao động chất lượng, và sinh viên thì có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi ra trường”.

Trước đó, chiều 20.9, tại quảng trường sông Hoài (TP.Hội An, Quảng Nam), Hiệp hội du lịch Quảng Nam và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cũng đã có một hội thảo giữa các trường đại học với các doanh nghiệp du lịch nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong cung ứng lao động và nhu cầu thị trường lao động. Hội thảo thống nhất về nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp và nhà trường để định hướng và đào tạo nghề cho sinh viên, đáp ứng được các yêu cầu thực tế, và đề xuất một số thỏa thuận để ký kết và áp dụng thực tiễn, giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp, giữa các trường với nhau.