Hải Phòng:
Hơn 1.500 chiến sĩ cơ động chuẩn bị ứng cứu bão

Dù cơn bão chưa chính thức đổ bộ vào Hải Phòng, nhưng thành phố vẫn yêu cầu tất cả các lực lượng phải trong tư thế sẵn sàng chống bão. Trong trường hợp bão không vào thì coi như một cuộc diễn tập, nhiệm vụ cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Hiện tại, không còn phương tiện tàu thuyền nào đang hoạt động xa bờ. 4.166 phương tiện với 12.837 LĐ đã về nơi trú bão.

Ông Điền cho biết, tất cả các phương tiện nếu cố tình ra khởi sẽ bị cưỡng chế và phạt tiền. Ông Điền cũng yêu cầu bộ đội biên phòng, công an, di dời những lao động ở những chòi canh ngao ở Cát Hải, Tràng Cát về đất liền. 15h, tất cả các bến phà sẽ ngừng hoạt động, tàu chở khách du lịch từ Hải Phòng đi Cát Bà bị cấm lúc 15h, chiều Cát Bà - Hải Phòng sẽ bị dừng trước 17h cùng ngày.

Tại những khu dân cư ở Bàng La (Đồ Sơn), Cát Hải sẽ được tổ chức di dân trước 17h cùng ngày, phương châm là di dân tại chỗ lên những nhà cao tầng kiên cố. Theo đó, thành phố cũng có phương án di dời hơn 46.000 dân ở các quận huyện với phương châm di dân tại chỗ ở những nhà cao tầng kiên cố như trường học, nhà văn hóa...

Bộ chỉ huy quân sự thành phố cho biết 100% quân số đã sẵn sàng trực bão. Bộ chỉ huy cũng đã huy động hơn 1.500 cán bộ chiến syux cơ động sẵn sang ứng cứu, nhất là những nơi đê xung yêu thuộc  I, II của Đồ Sơn, tuysn đê Hoàng Châu (Cát hải), Tràng Cát (Hải An), Vinh QUANG (Tiên Lãng)...

Thành phố chỉ đạo các tàu tìm kiếm cứu nạn neo đạu tại những vị trí xung yếu (Khu vực Phù Long – Cát Hải) để sẵn sang ứng cứu nêu có người gặp nạn.

Nam Định: Phát lệnh cấm biển từ 3h sáng

Toàn tỉnh Nam Định có 10.700 người ở 3 huyện ven biển (Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng) nằm trong diện di dời đến nơi an toàn. Trong đó, riêng các chòi ngao có 800 chòi, mỗi chòi có khoảng 2 lao động.

Ngoài ra, còn có 47.000 hộ tương đương 208.000 dân nằm trong những nhà xung yếu, không an toàn thuộc diện di dời. Ban chỉ huy PCLB tỉnh cũng đã xuất 100.000 bao tải để chuyển tới 3 huyện ven biển để phòng sự cố trong bão.

Trước đó, bộ đội biên phòng tỉnh đã phát lệnh cấm biển từ 3 giờ sáng ngày 9.11; đồng thời đã phối hợp với lực lượng kiểm ngư và các huyện ven biển liên tục thông báo tình hình diễn biến của bão số 14 và gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú.

Đến 17h30 ngày 9.11, toàn bộ 2.080 tàu thuyền của tỉnh đã về nơi neo đậu an toàn. Trong đó khu vực biên giới biển có 1.788 tàu với 9.082 lao động.  Ngoài ra có 14 tàu với 84 ngư dân neo đậu tại tỉnh ngoài.

Tỉnh cũng đang tập trung tu sửa hư hỏng kè bãi tắm Quất Lâm (huyện Giao Thủy). Hiện tại còn hư hỏng kè bãi tắm Thịnh Long. Tỉnh và Sở NN&PTNT đã kiểm tra và cho phương án xử lý.

Thái Bình: Gấp rút di chuyển 6.300 người dân ngoài đê vào nơi an toàn

Cũng như Nam Định, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo mọi công tác di dân tại vùng nuôi ngao, nuôi trồng thủy hải sản ngoài đê chín cũng như  neo đậu tàu thuyền phải vào nơi an toàn trước 17 giờ ngày 10.11.

Tàu thuyền đang neo đậu tại cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)

Cho đến thời điểm trưa 10.11, vẫn còn hơn 1.600 hộ dân với 6.334 người sống ở ngoài đê chính thuộc khu vực hai huyện ven  biển là Tiền Hải và Thái Thụy vẫn chưa di dời vào nơi an toàn. Hiện hai huyện này đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân đến khu vực an toàn.

Với hoạt động của tàu thuyền trên địa bàn tỉnh, ngay từ trưa ngày 9.11, tỉnh Thái Bình đã có lệnh cấm biển đối với toàn bộ hơn 1.200 tàu thuyền với 3.461 lao động. Hiện tại có 51 phương tiện tàu thuyền với 636 lao động đang hoạt động tại khu vực ven biển Thái Bình; 17 phương tiện đang hoạt động tại khu vực biển Hải Phòng, Quảng Ninh; hơn 1.130 phương tiện đã neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Tỉnh Thái Bình cũng đang tích cực tuyên truyền, vận động lao động ở trên các chòi canh ngao ven biển (hơn 1.500 chòi canh, trên 2.000 lao động) và ngoài biển (1.706 chòi canh, hơn 1.800 lao động) di dời vào trong đê chính để bảo đảm an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 14, sáng ngày 10.11 Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, đề ra các biện pháp khẩn trương chống bão.

Thanh Hóa: Để dân thiệt mạng, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Theo công điện, vị trí sơ tán đến là các trường học, công sở, nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt; yêu cầu nhân dân khi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày; yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch các huyện thị liên quan tập trung chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc công điện số 17, 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và nhanh chóng, khẩn trương thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, huyện nào để xảy ra thiệt hại về người do không sơ tán thì lãnh đạo huyện đó phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 9.11, tỉnh đã có công điện yêu cầu di dân tại 11 huyện miền núi trước 17h ngày 10.11.

Sáng cùng ngày, tỉnh Thanh Hóa thành lập thêm 5 đoàn công tác (trước đó là 13 đoàn) gồm các ủy viên thường vụ tỉnh ủy xuống các huyện ven biển chỉ đạo việc sơ tán dân.

Ninh Bình: Hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão


Đối với huyện ven biển Kim Sơn, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ hoặc đến nơi trú tránh an toàn; phối hợp với lực lượng vũ trang tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè; tổ chức di dân khu vực ngoài đê Bình Minh II và có biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

Đối với các huyện, thành phố, thị xã ở ven sông, vũng trũng thấp có nguy cơ sạt phải tiến hành di dân đang đến nơi an toàn. Các biện pháp chống cơn bão số 14 như tiến hành chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, trường học, bệnh viện phải xong trước 14 giờ ngày 10.11, đồng thời thông báo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến khi cơn bão đi qua.