Bệnh không dễ lây

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Trên thế giới, chưa từng phát hiện căn bệnh nào như căn bệnh lạ ở Quảng Ngãi. Chỉ có những bệnh giống biểu hiện da, nhưng lại không có biểu hiện ở gan và ngược lại.

Điều đáng mừng là bệnh không dễ lây, chưa có bằng chứng bệnh lây qua không khí, nguồn nước hoặc lây từ người sang người. Bởi rất nhiều đoàn công tác đã đến huyện Ba Tơ nhưng chưa có ai bị nhiễm bệnh. Các mối nguy cơ do vi khuẩn, virus từ các mẫu xét nghiệm đất, nước, lương thực thực phẩm cũng được loại trừ do không có hội chứng nhiễm trùng. Xét nghiệm xác định các mẫu máu bị bệnh tại Trường Đại học Nagasaki bằng kỹ thuật pyro - sequencing so sánh với ngân hàng gene trên 240 loài virut, vi khuẩn cũng cho thấy không có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Các nghiên cứu dịch tễ cũng không phát hiện thấy hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm họ carbamate, chlor hữu cơ, phosphor hữu cơ họ cúc tổng hợp tại các mẫu đất, nước, gạo đã xét nghiệm. Các kim loại nặng bao gồm cả arsen, chì, thủy ngân, cadimi, đồng và một số kim loại khác ở mức giới hạn cho phép trong số các mẫu đất, nước, lương thực kể cả các mẫu máu, tóc, móng tay, vảy da đã xét nghiệm. Tuy nhiên, có khoảng hơn 200 loài ve, mò mạt, bọ chét đã được tìm thấy trong môi trường và vật nuôi.

Chưa biết đích cũng phải “bao vây” bệnh

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện thấy có nhiều loại nấm mốc và aflatoxin trong các mẫu lúa ủ, gạo ủ. Aflatoxin được y văn nói tới là một tác nhân gây suy gan, suy giảm hệ thống miễn dịch, gan nhiễm mỡ, hoại tử tế bào nhu mô gan và có thể gây ung thư gan.

Các hội đồng khoa học đã xác định: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân nhiều khả năng liên quan đến nguyên nhân nhiễm độc trên cơ địa người bệnh có tình trạng dinh dưỡng kém và thiếu một số yếu tố vi lượng. 94 mẫu đã xét nghiệm cho thấy tình trạng thiếu vitamin B3 trong máu.

So sánh như bệnh cao huyết áp hay hội chứng thận hư đều chưa tìm ra được nguyên nhân nhưng vẫn cứ chữa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế vẫn đẩy mạnh các biện pháp điều trị và hỗ trợ nhằm 3 mục tiêu: Giảm tử vong, giảm số ca mắc và điều tra căn nguyên.

Hiện nay, hằng ngày vẫn có khoảng 4-5 bác sĩ của BV Phong và Da liễu Quy Hòa và BV Da liễu T.Ư thường trực tại huyện Ba Tơ, xã Ba Điền để hỗ trợ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Việc can thiệp cộng đồng và đảm bảo khoáng chất cho người dân về dinh dưỡng, thực phẩm là cần thiết. Vì thế, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác của Bộ Y tế gồm các chuyên gia đầu ngành về dự phòng, dinh dưỡng, thực phẩm vào huyện Ba Tơ hỗ trợ dinh dưỡng, thực phẩm cho người dân.

Tính đến nay, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 205 bệnh nhân tại 5 xã là Ba Điền 195 trường hợp, Ba Ngạc 6, Ba Xa 2 ca và Ba Vinh, Ba Tô mỗi xã có 1 ca. Riêng tại xã Ba Điền đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong. Bệnh ghi nhận ở 5 xã nhưng 90% ca bệnh tập trung ở xã Ba Điền, đặc biệt là ở làng Rêu. Tại đây, 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh, tất cả bệnh nhân đều là người H’re.

Được biết, có 34 bệnh nhân đã chữa dứt điểm nhưng khi về nhà lại mắc lại. Hiện tại, số bệnh nhân đang phải tiếp tục điều trị là 33 người.

Quảng Ngãi: Tặng quà cho dân vùng bệnh “lạ”. Sáng 14.5, đoàn công tác của Sư đoàn 307 bộ binh - Quân khu V, đóng tại xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã đến thăm, tặng 21 suất quà cho các gia đình có người tử vong do bệnh “lạ” ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. Mỗi suất quà trị giá 200.000đ gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mắm, với tổng số tiền 4,2 triệu đồng.     P.K 

Tính đến nay, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 205 bệnh nhân tại 5 xã là Ba Điền 195 ca, Ba Ngạc 6 ca, Ba Xa 2 ca và Ba Vinh, Ba Tô mỗi xã có 1 ca. Riêng tại xã Ba Điền đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong. Bệnh ghi nhận ở 5 xã nhưng 90% ca bệnh tập trung ở xã Ba Điền, đặc biệt là ở làng Rêu. Tại đây, 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh.