Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, công an, CSGT và các lực lượng chức năng khác được điều đến để bảo đảm an toàn cho người dân. Ngay sau đó, một bản thông báo của Chủ tịch UBND quận Tân Bình được phát ra để người dân biết chủ trương của quận nhưng tình hình vẫn không dịu bớt. 

Theo bản thông báo này, qua ý kiến đóng góp, phản ánh thắc mắc, búc xúc, lo lắng của các tiểu thương, Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã có chỉ đạo tạm thời ngừng không triển khai các bước tiếp theo, công khai chủ trương về dự án. UBND quận khẩn trương nghiên cứu những ý kiến đóng góp của các tiểu thương nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và tiểu thương trên cơ sở phương án đầu tư vừa mang nét truyền thống, vừa mang tính hiện đại, phương án tái bố trí, huy động vốn và các chính sách khác có liên quan, đảm bảo quyền lợi cho bà con tiểu thương.

Trước việc hàng trăm tiểu thương tụ tập trước cổng UBND quận để phản đối việc xây dựng chợ mới, UBND quận đã phát loa thông báo kêu gọi các tiểu thương bình tĩnh, không tụ tập đông người, tránh gây ra ảnh hưởng về an ninh trật tự… Thông báo này cũng kêu gọi các tiểu thương yên tâm kinh doanh, tránh gây mất uy tín thương hiệu tại chợ Tân Bình vốn có từ lâu. 

Phía UBND quận cũng hứa sau khi nghiên cứu phương án đầu tư xong theo ý kiến đóng góp của bà con tiểu thương, phía UBND quận sẽ tổ chức công khai để bà con xem xét, góp ý và hoàn chỉnh dự án để báo cáo UBND thành phố xem xét và có chỉ đạo thực hiện triển khai dự án.

“Phía UBND quận Tân Bình luôn luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của bà con tiểu thương để hoàn chỉnh phương án đầu tư dự án” - bản thông báo được ông Châu Văn La - Chủ tịch UBND quận Tân Bình - nhấn mạnh. Trước đó, trong buổi họp ngày 19.9, phía UBND quận Tân Bình đã thông báo về dự án này. Cụ thể, chợ mới Tân Bình sẽ được xây dựng trên diện tích gần 15.000m2 gồm 3 tầng hầm, 1 tầng lửng và 6 tầng lầu với tổng diện tích sàn lên đến 55.000m2 (không tính diện tích tầng hầm). 

Trung tâm thương mại cao 17 tầng cũng sẽ được xây dựng để làm khách sạn, văn phòng cho thuê. Toàn bộ vốn cho 2 công trình này lên đến hơn 4.800 tỉ đồng. Trong đó, vốn xây dựng chợ mới là 2.879 tỉ đồng, số còn lại là dành cho TTTM. Hai nguồn vốn này đều được huy động từ chủ đầu tư và đóng góp của tiểu thương, không dùng vốn ngân sách. 

Theo dự kiến, công trình sẽ khởi công vào tháng 5.2015 và đến 8.2018 sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động. Để nhường mặt bằng cho dự án triển khai, các tiểu thương sẽ được bố trí kinh doanh tại hai chợ tạm. Khi chợ mới hoàn thành, các tiểu thương sẽ được bố trí thuê lại mặt bằng với giá từ 360.000-400.000 đồng/m2, thời hạn thuê là 30 năm.

Về chủ trương này, đa phần các tiểu thương cho rằng không hợp lý. Chợ Tân Bình hiện nay có 1 trệt, 1 lầu nhưng việc kinh doanh chỉ thuận lợi, sầm uất tại tầng trệt, trên tầng lầu hầu như không có hoạt động kinh doanh diễn ra. Anh Lê Vinh Hiển - một tiểu thương - cho biết: “Suốt mười mấy năm nay, tầng lầu bị bỏ hoang, không ai kinh doanh, giờ xây mới đến 6 tầng mà lại bố trí tiểu thương lên tầng 2 thì không biết hoạt động kinh doanh có được như trước hay không”.

“Giá trị một sạp hàng tại đây cũng rất lớn, mỗi sạp có giá trị mặt bằng từ 1-5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Một số người lỡ mới mua sạp, giờ nhận thông tin sẽ chuyển ra ngoài khiến họ rất hoang mang”, theo một tiểu thương. Nhiều tiểu thương băn khoăn, sau khi hoàn thành công trình mới, tình hình kinh doanh sẽ ra sao?