Người dân đau đớn và bức xúc về trách nhiệm của lực lượng PCCC.

Tại buổi đối thoại, ông Tăng Thế Viễn- hộ kinh doanh trong TTTM- thẳng thắn yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải có câu trả lời về sự tắc trách của lực lượng cảnh sát PCCC.

Ông Tăng Thế Viễn cho rằng: “Đám cháy được chúng tôi phát hiện, báo cho cảnh sát PCCC từ lúc hơn 1h sáng, nhưng gần 2 tiếng sau thì cảnh sát PCCC mới có mặt. Chỉ có 2 xe chữa cháy đến (trong đó có 1 xe hỏng, không phun được giọt nước nào).

Suốt thời gian sau đó, các máy bơm nước nhỏ giọt chẳng thể ngăn chặn được đám cháy. Chỉ khoảng 1 giờ sau, khi lực lượng chữa cháy của tỉnh Hưng Yên và một số doanh nghiệp tới hiện trường, họ phun nước đến đâu là dập tắt lửa được ở đó. Giá mà lực lượng PCCC ở Hải Dương được như ở Hưng Yên thì có lẽ hậu quả không nghiêm trọng đến thế này.”

Trao đổi trong buổi đối thoại, ông Trần Văn Quang đã nói:  “TTTM nằm ở khu vực biệt lập, 4 phía là đường rộng, ngay cạnh trung tâm là 1 hồ lớn đầy nước và 1 con kênh có khả năng cấp nước đầy đủ, nhưng TTTM vẫn cháy sạch. Lực lượng PCCC không thể chối bỏ trách nhiệm trong việc không thể chữa cháy được TTTM”.  

Tiểu thương Hoàng Đức Chí yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp danh tính của tổ bảo vệ trong ca trực đêm 15.9. Theo anh Chí, có chức năng bảo vệ TTTM, nhưng những bảo vệ này dù đã được học về nghiệp vụ chữa cháy nhưng chẳng biết làm gì, để đám cháy nhanh chóng lan rộng.

Những chất vấn của tiểu thương về trách nhiệm của lực lượng PCCC được ông Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Tiến Phụng cho biết: “Công an tỉnh Hải Dương đã lập chuyên án để điều tra về vụ việc. Tỉnh xác định đây là thiệt hại quá lớn, không chỉ với các tiểu thương mà còn với tình hình kinh tế-xã hội chung của tỉnh. Khi quá trình điều tra hoàn tất, nếu xác định có yếu tố hình sự thì chắc chắn cá nhân hay tổ chức nào để dẫn đến hậu quả vụ việc sẽ phải chịu hình phạt thích đáng”.

Trước nhiều ý kiến phản ứng của tiểu thương về trách nhiệm của lực lượng cảnh sát PCCC, PV Báo Lao Động tới tìm hiểu từ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ-cứu nạn (CA tỉnh Hải Dương), nhưng chỉ nhận được câu trả lời “lãnh đạo bận”.