Ngày 5.9, đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cùng Ban QL thủy điện Sông Tranh 2 đã khảo sát, kiểm tra đường hầm bên trong thân đập chính, và các hạng mục khác của công trình thủy điện.

Cũng như nhiều lần trước, toàn bộ các phóng viên bị Ban QL thủy điện “cấm cửa”, không cho gặp các chuyên gia, kể cả chính quyền địa phương cũng không được tham dự.  

Đập thủy điện Sông Tranh 2 được cho là an toàn nhưng vẫn chưa tích nước.

Trong khi đó, người dân và chính quyền địa phương đang hết sức lo lắng, hoang mang khi động đất liên tục xảy ra. Tối 4.9, hàng ngàn người dân ở các xã xung quanh thủy điện lại một phen hoảng loạn, bỏ chạy ra đường vì động đất.

Bà Nguyễn Thị Thuận, nhà ở  ngay dưới chân đập thủy điện (thuộc xã Trà Tân) cho biết: “Khoảng 10h tối 4.9, khi tôi đang ăn cơm thì nghe lòng đất phát nổ, đất rung rinh, tôi vội bỏ chạy ra đường như quán tính. Rồi đến khoảng 1 giờ sáng 5.9, đang ngủ say thì một đợt rung chấn nữa lại xảy ra. Cứ động đất ngày càng lớn, chúng tôi như sống trên trái bom nổ chậm, không thể ở yên được”. Theo bà Thuận, căn nhà nhỏ mới xây phải bỏ trống không dám ở, vì động đất đã làm nứt toác bờ tường.   

Tuy không lớn bằng trận động đất có cường độ 4,2 richter vào đêm 3.9, nhưng 2 trận động đất vào tối 4.9 rạng sáng 5.9  cũng khiến nhiều người dân các xã xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 càng thêm hoảng sợ. Ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My bức xúc: “Người dân đang hết sức lo lắng vì động đất liên miên và gần đến mức cực đại. Ngặt nỗi, huyện cũng không thể giải thích và thuyết phục được dân, vì không được phía thủy điện và các cơ quan chuyên môn công bố các số liệu đo đạc, theo dõi động đất hay độ an toàn của đập một cách tận tường, kịp thời để tuyên truyền cho dân biết".

Cũng theo ông Phong, quan điểm của huyện là phía thủy điện và các cơ quan chức năng phải tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ hiện tượng động đất, đồng thời đưa ra thông tin giải thích và cảnh báo một cách minh bạch, rõ ràng với người dân, chính quyền địa phương và với báo chí thì mới có thể làm an lòng dân, chứ cứ họp kín, không công bố thông tin kịp thời thì sẽ gây khó khăn cho việc an dân, ổn định tình hình của địa phương.