Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 7955 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng có ý kiến chính thức bằng văn bản về báo cáo của UBND TP Hà Nội về toà nhà 8B Lê Trực, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 25.9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc xây dựng nhà cao tầng ở 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội), báo cáo Thủ tướng gấp trong tháng 9. Ngày 30.9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt lãnh đạo thành phố ký báo cáo về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội) gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo đó, quá trình giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã được thực hiện theo đúng quy trình và quy hoạch kiến trúc của Dự án đã chấp thuận phù hợp định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực… Các sai phạm nghiêm trọng đều do chủ đầu tư khi đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây lên chiều cao thực tế khoảng 69 m, vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng.

Còn tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 1.10, ông Nguyễn Văn Nên  - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết: Chiều 30.9, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND TP. Hà Nội. Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng, nhưng do bận chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ nên Thủ tướng chưa có kết luận cụ thể.

"Tuy nhiên qua thông tin trên báo chí, chúng tôi biết chủ đầu tư đã có phản ứng lại kết luận của UBND TP. Hà Nội, khẳng định lại việc làm của họ. Như vậy tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, xem xét, nghiên cứu. Chúng tôi sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét kỹ vấn đề này để có chỉ đạo cụ thể. Nếu thấy cần thiết, Thủ tướng Chính phủ sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ trước khi có chủ trương xử lý nghiêm minh” - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc "Hà Nội khẳng định toà nhà 8B Lê Trực có vượt phép 16m, vậy cơ quan chức năng có tiến hành xem xét trách nhiệm Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Ba Đình…, đồng thời, với vụ việc này thì Thanh tra Chính phủ có cần vào cuộc giống như vụ thay thế cây xanh vừa qua trên địa bàn Thủ đô hay không?”; ông Nguyễn Văn Nên cho biết, những tình tiết sai phạm đã được làm rõ trong báo cáo sơ bộ của UBND TP. Hà Nội.

“Hiện Chính phủ chưa xem xét nên tôi chưa thể trả lời được vì muốn xem xét thì phải có đầy đủ cơ sở, trong khi đó Chính phủ mới chỉ nhận được báo cáo sơ bộ của UBND TP.Hà Nội. Nếu như báo cáo chưa đầy đủ, hồ sơ chưa đầy đủ thì chắc chắn chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất Thủ tướng lập đoàn thanh tra làm rõ. Đây cũng là việc bình thường” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên bày tỏ quan điểm.

Về việc Bộ Quốc phòng đã có báo cáo nào về việc cho phép công trình này cao như hiện tại hay chưa? Vị trí này có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng hay không? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc này. Nhưng qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy đại diện Bộ Quốc phòng đã cho biết chỉ cho tĩnh không, chứ không phải như nhận thức của chủ đầu tư là cho phép chủ đầu tư xây như thế. Khi Thủ tướng xem xét thì chắc chắn các đơn vị liên quan sẽ có ý kiến”.