Chiều 16.5, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ thông báo công tác của Bộ trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí nêu câu hỏi về công tác tuyển dụng công chức, viên chức tại một số địa phương; trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với chính sách đặc cách đối với những trường hợp người lao động có hợp đồng làm việc lâu năm khi xét tuyển biên chế; quy định cụ thể khi xem xét đối với các trường hợp xin từ chức, hay việc xử lý đối với những cán bộ công chức, viên chức sử dụng bằng giả được báo chí phát hiện thời gian qua...

Trả lời báo chí về trách nhiệm của ngành chức năng về những sai phạm trong tuyển dụng công chức viên chức ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Về xử lý trách nhiệm, Bộ Nội vụ yêu cầu những công chức có liên quan thực hiện theo mức độ vi phạm theo Công văn 1502 ngày 12.5.2014. Về phía tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh cũng báo cáo xử lý những cá nhân có thiếu sót trong thực hiện tuyển dụng công chức, viên chức ở huyện Yên Phong.

Để khắc phục, với tư cách là Bộ được giao quản lý Nhà nước về công chức viên chức, đã triển khai Công văn 1586 nhắc các Bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện đúng Luật công chức, viên chức.

Cũng tại buổi họp báo, phó Vụ trưởng Vụ công chức viên chức, Bộ Nội vụ Lê Minh Hương thừa nhận thiếu sót khi không có văn bản chính thức trả lời Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh hỏi về việc xem xét tuyển dụng đặc cách đối với các giáo viên hợp đồng có thời gian công tác trên 36 tháng theo tinh thần Nghị định 29 của Chính phủ về tuyển dụng viên chức.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng cho biết ngày 12.5, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị các lãnh đạo của bộ có liên quan đến sự chậm trễ viết bản kiểm điểm, tự nhận trách nhiệm và hình thức kỉ luật. Bộ sẽ sớm có xử lí những cán bộ này “phù hợp với những thiếu sót”. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh cũng đã có báo cáo giải quyết sự việc trong đó cho biết đã xử lí, luân chuyển công tác một số cán bộ để tình trạng nhiều năm liền không tuyển viên chức giáo viên ở huyện Yên Phong”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tuấn cũng cho hay văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Bộ Nội vụ không nêu rõ tên tuổi và hình thức xử lí cụ thể đối với từng cá nhân.