Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6.1, Viện đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng 7.1.2016 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Đồng thời, Cục ATTP cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo thông tin từ các chuyên gia, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá.

Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khoẻ người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hoá thành những chất có lợi cho sức khoẻ".

Theo thông tin của Cục ATTP, đối với trưởng hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục Trưởng Phong nhấn mạnh: "Sản phẩm dầu cá người dân mang đến Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi là hàng giả. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ".