Đoạn đường này được thiết kế cho 4 làn xe ôtô lưu thông với tốc độ 80km/giờ, rộng 26,5m, 2 làn dừng khẩn cấp và không thu phí xe lưu thông trên đoạn đường này.

Riêng 500m đầu của đường trên ở Q.2 sẽ cho xe gắn máy lưu thông trong làn dừng khẩn cấp. Tại nút giao An Phú, các loại xe tải trên 3,5 tấn hướng từ hầm Thủ Thiêm, Phà Cát Lái trên đường Mai Chí Thọ chỉ được rẽ phải lên đường cao tốc tại nhánh B1, không được rẽ phải nhánh B2.

Việc thông xe đoạn đường trên giúp các phương tiện đi từ trung tâm TP đến đường cao tốc rút ngắn được khoảng 5 km, so với đi qua cầu Phú Mỹ - đường vành đai 2 vào đường cao tốc dài 9 km. Đồng thời, góp phần giảm bớt lượng xe lưu thông trên đường Đồng Văn Cống và đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2).

Trước đó, ngày 2.1.2014, 20km đầu tiên của tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được thông xe và đưa vào khai thác.

Ông Phạm Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Tổng CTy Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết 31km còn lại của đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây hiện đã thi công xong 17km, còn 14 km cuối đạt tiến độ 80%.

Dự kiến trước tết Nguyên Đán (vào ngày 8.2.2015) sẽ thông xe toàn bộ tuyến đường cao tốc dài 55km.

Sau khi toàn tuyến cao tốc này được đưa vào sử dụng, đoạn đường từ TP.HCM đi Vũng Tàu chỉ còn 95km với thời gian khoảng 1 giờ 20 phút thay vì 120km và 2,5 giờ như trước. Tương tự, từ TP.HCM đi ngã ba Dầu Giây (đi quốc lộ 20 hoặc quốc lộ 1A) sẽ chỉ còn 50km với thời gian 1 giờ 20 phút thay vì 70km và 2,5 giờ do thường xuyên bị ùn tắc. Từ TP.HCM đi huyện Long Thành tình Đồng Nai sẽ rút ngắn khoảng 22km với thời gian 20 phút thay vì 45km và 60 phút như trước đây.

Công trình xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có tổng mức đầu tư 20.630 tỷ đồng, trong đó gồm vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA và vốn đối ứng ngân sách nhà nước. Dự án là một bộ phận của hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoạn đường cao tốc được thiết kế cho 4 làn xe ôtô lưu thông với tốc độ 80km/giờ
500m đầu của đường trên ở Q.2 sẽ cho xe gắn máy lưu thông trong làn dừng khẩn cấp

Clip thong xe 4km đường nối cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây: