Như Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 9h30 ngày 18.2, tại thôn Hoan Ái, xã Tân Việt (Yên Mỹ - Hưng Yên), người dân đã phát hiện thi thể anh Phan Văn Đạo đã nổi lên trên mặt sông sau 7 ngày mất tích. 

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, cái chết của anh Đạo có khả năng xuất phát từ việc bị một nhóm người vây đánh trước đó. 

Cụ thể, vào tối ngày 12.2, anh Phan Văn Đạo cùng anh Phan Văn Điều (anh trai ruột), Đỗ Duy Công (em rể) và Trần Quốc Đạt đi bắt lươn, chạch ngoài đồng thì bị một người đàn ông có tên Long (thôn Nghĩa Xuyên, xã Cộng Hòa) cùng hai người con trai gây gổ và dùng gạch đá, dao, súng thể thao để đe dọa. 

Thấy tình hình căng thẳng, nhóm người của anh Đạo đã bỏ chạy. Anh Đạo và anh Điều bị chặn đánh. Đến khoảng 22h cùng ngày thì chỉ có anh 3 người có mặt ở nhà (Điều, Công, Đạt) mà không thấy anh Đạo đâu. Gia đình đã báo cáo với công an xã và đi chia nhau đi tìm, nhưng không thấy. 

Ngay sau khi được thông báo vụ việc, lực lượng công an huyện Yên Mỹ đã bắt tạm giam Long cùng hai người con trai để tiến hành điều tra.

Trong nỗi đau buồn, anh Phan Văn Điều kể lại: “Tối ngày 12.2, 4 anh em tôi đang bắt lươn ngoài đồng thì bị Long cầm đèn pin soi vào mặt và dọa đánh. Chúng tôi không nói gì mà vẫn tiếp tục bắt lươn, chạch. Long liền nói “... Cả cái huyện Yên Mỹ này tao muốn giết thằng nào thì tao vào thẳng nhà tao giết…”. Lúc này, Đạo có nói “thế á?” thì lập tức Long gọi hai người con ra và xông vào đánh hai anh em tôi. Đạo thì bị đánh ở dưới ruộng, tôi thì bị đánh ở trên bờ. Khi tôi bỏ chạy đến đống gạch bất ngờ bị Long cầm gạch ốp vào mặt. Tôi quay chạy lại chỗ Đạo thì đã thấy hai người ngồi xe máy đuổi. Đến 22h, tôi về nhà nhưng không thấy Đạo đâu, cả gia đình đã chia nhau đi tìm nhưng không thấy. Đến hôm nay thì mới phát hiện xác của em tôi nổi lên mặt nước”.

 Anh Phan Văn Điều (anh trai nạn nhân) kể về vụ việc.

Theo quan sát của PV, khi xác của anh Đạo được vớt lên, toàn bộ cơ thể đã bị trương phềnh, nhiều bộ phận trên cơ thể bầm tím. Quần áo bị rách nhiều chỗ và dính nhiều bùn đen. 

Những người dân ở đây cũng cho biết, người giết anh Đạo là Long đã có tiền án, tiền sự. Không ai trong xã dám có quan hệ với người này. Long làm nghề nuôi cá, con trai đầu làm nghề mổ trâu, bò. Cả gia đình Long đều có tính côn đồ và ngổ ngáo.

Được biết, anh Đạo có một vợ và hai người con (con trai đầu 2 tuổi và con trai thứ hai mới sinh được 20 ngày). Thời điểm anh Đạo bị giết là lúc anh về thăm nhà và chăm vợ sinh đẻ (trước đó, anh Đạo buôn bán tự do ở chợ Tân Thanh, Lạng Sơn). 

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.