Khoảng 8 giờ sáng nay (1.12), tàu QNg 95861 cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi sau khi về đồn biên phòng Tịnh Kỳ khai báo. Trên thành cảng, hàng trăm người dân cùng các lực lượng chức năng đứng đợi.

Hầm đá vốn là nơi trữ cá sau mỗi chuyến ra khơi, nhưng con tàu trở về không mang niềm vui bội thu, dưới đó là thi thể của ngư dân Trương Đình Bảy được ướp lạnh sau cái chết đường đột ngày 26.11 dưới làn đạn của tàu cá nước ngoài.

 Người dân, thân nhân khóc thương ngư dân Bảy tại cảng cá Sa Kỳ.

Mỗi một mảng đá được bốc lên là một lần hàng trăm ánh mắt dõi theo, nín lặng. Trên boong tàu, chiếc giường được đặt sẵn, khi những thủy thủ đưa thi thể anh Bảy đặt lên, những tiếng khóc vỡ òa đau đớn.

“Cha ơi, sao ba bỏ ba mẹ con con”, Trương Đình Huynh gào khóc, cố chạy về phía thi thể cha trong khi người thân đang giữ Huynh lại. “Không, tôi muốn thấy mặt cha tôi”, Huynh không kìm nổi xúc động. Tay ôm lấy chàng trai vừa mất cha, những người đang giữ Huynh lại cũng không kìm được nước mắt.

Khi thi thể anh Bảy được đưa lên bờ, em Trương Đình Huệ (SN 1998), con gái út của anh Bảy chỉ thốt lên một tiếng “ba ơi” rồi vỡ òa nước mắt. Những người phụ nữ xã biển Bình Châu thấy cảnh đau lòng ai cũng rưng rưng.

 

Khi người thân đưa Huynh và Huệ về nhà, một người đàn bà ngồi quỵ xuống đất, những cánh tay ôm chặt thêm, tiếng khóc vẫn chưa dứt. Bà là Trương Thị Ngọc, chị gái của ngư dân Bảy, “thèn Bảy em tôi hiền lành vậy mà, sao ai nỡ bắn nó”, bà Ngọc gào lên.

Như Lao Động đưa tin, khoảng hơn 18h ngày 26.11, QNg 95861 đang neo đậu gần đảo Suối Ngọc, quần đảo Trường Sa thì tàu nước ngoài tấn công, bắn chết anh Trương Đình Bảy.

Anh Bảy ra đi để lại vợ và ba con đang tuổi vào đời. Quá đau đớn sau cái chết của chồng, chị Mai Thị Long (SN 1972) từ khi nghe tin đến bây giờ vẫn nằm bất động dưới nền nhà. Sáng nay, chị không còn đủ sức lực ra cảng đón thi thể chồng.

Sáng nay, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến đón ngư dân và thực hiện các thủ tục ghi nhận ban đầu.

Sáng cùng ngày, ông Phan Huy Hoàng - Phó GĐ Sở NNPTNT Quảng Ngãi - đại diện cho Quỹ hỗ trợ ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi - đã có mặt động viên thân nhân gia đình ngư dân Bảy và trao số tiền hỗ trợ số tiền gần 10 triệu đồng.

Cũng trong sáng 1.12, Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh đã có cuộc họp khẩn về vụ việc này.

Một nguồn tin công an cho biết,  vỏ đạn do ngư dân mang về có thể là đạn dùng cho súng AR 15. Thi thể ngư dân Bảy có 3 vết thương do đạn gây ra, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến cái chết là do đạn bắn vào phần ức.

Đến trưa 1.12, rất đông bà con, xóm giềng đến chia sẻ nỗi đau với gia đình. UBND huyện Bình Sơn đã đến thăm hỏi gia đình ngư dân Trương Đình Bảy và trao số tiền hỗ trợ 4,5 triệu đồng. Người nhà cho biết sáng mai sẽ tổ chức khâm liệm ngư dân Bảy.

 Lãnh đạo huyện Bình Sơn đến thăm và trao hỗ trợ cho ngư dân.

 

 Hàng xóm đến chia sẻ nỗi đau cùng gia đình nạn nhân.
Bà Trương Thị Ngọc (chị gái ngư dân Bảy) khóc lịm bên cảng cá Sa Kỳ.
4 vỏ đạn các ngư dân mang về đất liền.
Các ngư dân và lực lượng chức năng đưa thi thể ngư dân Bảy lên bờ.

Thi thể ngư dân Trương Đình Bảy được ướp lạnh để đưa về bờ. 
Các ngư dân và lực lượng chức năng đưa thi thể ngư dân Bảy lên bờ.
 Ông Phan Huy Hoàng - Phó GĐ Sở NNPTNT Quảng Ngãi trao hỗ trợ cho Trương Đình Huynh, con trai cả ngư dân Bảy. 
Clip: Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa về bờ sau chuyến biển kinh hoàng